Đường dẫn truy cập

LHQ sắp công bố báo cáo về tội ác chiến tranh ở Congo


Liên hiệp quốc hôm nay sẽ công bố một phúc trình nêu lên các tội ác chiến tranh và các vi phạm nhân quyền tại nước Cộng hòa Dân chủ Congo, theo như các cáo giác.

Văn phòng nhân quyền Liên hiệp quốc cho biết bản phúc trình mô tả trên 600 vụ việc xảy ra trong giai đoạn từ năm 1993 tới 2003, khiến hàng trăm ngàn người bị thiệt mạng, bị thương, hoặc bị biến thành nạn nhân.

Phần đông các nạn nhân là phụ nữ và trẻ em.

Các vụ vi phạm xảy ra trong mười năm nội chiến tại Congo có sự tham gia của các quân đội từ một số quốc gia láng giềng.

Rwanda, Uganda, và Angola đã lên tiếng bác bỏ các cáo giác trong bản phúc trình cho rằng lực lượng của họ đã có những hành vi vi phạm trên lãnh thổ Congo.

Trong bức thư gửi tới ủy hội nhân quyền Liên hiệp quốc trong tuần, Uganda nói rằng những cáo buộc này có thể gây phương hại tới sự tham gia của họ trong các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hiệp quốc.

Trước đó trong tháng, Rwanda cũng đưa ra lời đe dọa tương tự, nhưng đã rút lại sau khi Liên hiệp quốc nói rằng Rwanda có thể đóng góp ý kiến vào bản báo cáo.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG