Đường dẫn truy cập

Mỹ sẽ bảo đảm phòng thủ phi đạn bằng văn kiện với Nga


Bà Ellen Tauscher, Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ đặc trách kiểm soát vũ khí, nói Hoa Kỳ phải tiếp tục các nỗ lực hợp tác với Nga về vấn đề phòng thủ phi đạn

Một giới chức cao cấp Mỹ cho hay Hoa Kỳ chuẩn bị "để ghi xuống trên giấy trắng mực đen" rằng một hệ thống phòng thủ phi đạn cho châu Âu sẽ không nhắm vào nước Nga.

Thứ trưởng Ngoại giao đặc trách kiểm soát vũ khí Ellen Tauscher nói trước một diễn đàn tại Washington hôm thứ Ba rằng Hoa Kỳ phải tiếp tục những nỗ lực để hợp tác với Nga về vấn đề phòng thủ phi đạn.

Bà nói chuyện này bao gồm một cơ hội để chia sẻ thêm các thông tin kỹ thuật với người Nga và cho họ thấy những gì mà hệ thống phòng thủ này có thể và không thể làm được.

Mascova đã chống đối các kế hoạch của Hoa Kỳ và NATO thiết lập một hệ thống phòng thủ phi đạn trên biển và trên đất liền tại châu Âu để chống lại nguy cơ có thể có từ Iran và Bắc Triều Tiên.

Điện Kremli cho hay hệ thống này sẽ phá hoại an ninh của Nga và có thể gây ra một cuộc chạy đua võ trang mới ở châu Âu.

Bà Tauscher nói trong lúc Hoa Kỳ sẵn lòng đưa ra một văn kiện rõ ràng bảo đảm với Nga, Hoa Kỳ sẽ không ký bất cứ cam kết gì có tính cách cưỡng hành về mặt pháp lý, những cam kết có thể hạn chế công cuộc phòng thủ bằng phi đạn.

Bà Tauscher nói điều quan trọng là phòng thủ phải bắt kịp tốc độ của “sự diễn tiến của mối đe dọa đó.”

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG