Đường dẫn truy cập

Cựu gián điệp Xô viết Vartanian qua đời


Cựu gián điệp Xô viết Vartanian qua đời

Gevork Vartanian, một nhân viên tình báo cũ của Xô Viết, từng giúp phá vỡ âm mưu của Đức Quốc Xã ám sát lãnh đạo các nước đồng minh trong Thế Chiến Thứ Hai đã từ trần, thọ 87 tuổi.

Cục tình báo nước ngoài của Nga đã loan báo sự kiện này hôm thứ Tư, và cho biết ông Vartanian qua đời hôm thứ Ba tại Moscow.

Ông là con của một nhân viên tình báo Xô Viết gốc Armenia, bắt đầu làm cho cơ quan tình báo Xô Viết từ năm 16 tuổi.

Năm 1943, ông tham gia phá vỡ một âm mưu của Quốc Xã ám sát nhà lãnh đạo Xô Viết Josef Stalin, Tổng thống Mỹ Franklin D. Roosevelt, và Thủ tướng Anh Winston Churchill, khi họ họp tại thủ đô Tehran của Iran.

Trước đó ông đã nắm được thông tin về những người tốt nghiệp trường tình báo Anh ở Tehran sẽ được gởi tới hoạt động tại Liên Xô, nhờ đó nhà chức trách Xô Viết đã bắt họ.

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev gởi lời chia buồn tới bà quả phụ Vartanian, ca ngợi ông là một nhân vật huyền thoại kiệt xuất, và đã trở thành một phần của lịch sử đất nước.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG