Đường dẫn truy cập

Ông Gorbachev: Các cuộc nổi dậy sẽ có hệ quả xa hơn


Ông Gorbachev, cựu lãnh đạo Liên Xô cũ và là người được trao giải Nobel Hòa Bình, cảnh báo những sự kiện đang diễn ra sẽ mang lại hệ quả xa hơn đối với Ai Cập, Trung Đông và thế giới Hồi giáo

Ông Mikhail Gorbachev, cựu lãnh tụ Liên Xô cũ nói rằng các cuộc nổi dậy của quần chúng tại Ai Cập và Tunisia đã chứng minh công dân những nước đó không còn muốn sống dưới sự cai trị độc đoán và đã hết kiên nhẫn với các chính phủ đã nắm quyền từ nhiều thập niên.

Trong một bài báo đăng ngày thứ Tư trên nhật báo International Herald Tribune, ông Gorbachev nói rằng thành phần ưu tú thuộc thế giới Ả Rập, các nước Trung Đông và các cường quốc thế giới nên hiểu rõ ý nghĩa chính trị tiềm ẩn của các chế độ đó.

Ông cảnh báo những sự kiện đang diễn ra trong khu vực sẽ mang lại nhiều hệ quả xa hơn đối với Ai Cập, Trung Đông và thế giới Hồi giáo.

Ông Gorbachev lãnh đạo Liên Bang Xô Viết từ năm 1985 cho đến lúc ông đưa ra những cải tổ kinh tế, chính trị và xã hội, phần nào gây ra sự sụp đổ của Liên Xô vào năm 1991.

Bài báo của ông xuất hiện một ngày sau khi Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố Hoa Kỳ và phương Tây không nên khuyến khích các cuộc nổi dậy và các cuộc phản kháng vì dân chủ tại Trung Đông.

Ông Lavrov nói rằng Nga đã từng có cuộc cách mạng của chính mình và không cần có các cuộc cách mạng khác.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG