Đường dẫn truy cập

Nga: Tổng thống Medvedev chưa công bố ý định tranh cử


Tổng thống Nga Dmitry Medvedev
Tổng thống Nga Dmitry Medvedev

Hơn 800 nhà báo được mời đến vùng ngoại thành Moscow để dự cuộc họp báo của Tổng thống Dmitry Medvedev. Nhiều người tưởng sẽ được nghe ông cho biết quyết định tái tranh cử, nhưng cuối cùng vẫn chưa ai biết chắc ý định của ông.

Buổi họp báo được giới thiệu là quan trọng diễn ra tại trường cao đẳng thương mại ở Skolkovo, thuộc vùng ngoại ô Moscow.

Phần lớn phát biểu của Tổng thống Nga là để nói đến NATO, vì ông Medvedev tránh trả lời trực tiếp về chuyện tái tranh cử. Ông cho biết:

“Khung cảnh của một cuộc họp báo không thích hợp cho một lời loan báo như vậy.”

Trong suốt buổi họp báo hai tiếng được trực tiếp truyền hình, vị Tổng thống 45 tuổi trông rất tự tin, thoải mái, dường như muốn nâng mức uy tín của mình trước nhân dân.

Và dường như để làm hài lòng nhân dân, ông Medvedev chỉ trích NATO có kế hoạch xây dựng một dàn tên lửa phòng thủ ở châu Âu mà không mời Nga tham gia. Ông nói nếu Mỹ không mời Nga, thì Nga có thể tăng khả năng đáp ứng bằng tên lửa của mình và “đây sẽ là một kịch bản đưa mọi người quay lại với Chiến tranh Lạnh.”

Dù có tái tranh cử hay chạy đua vũ trang, ông Medvedev cũng cần có sự ủng hộ của người đàn anh Vladimir Putin.

Mặc dù hai ông có những bất đồng nho nhỏ, người nào dường như cũng ngại lên tiếng trước cho biết có ra tranh cử hay không.

Nhiều người còn đề nghị trước tình hình như vậy, tại sao họ không đổi chức cho nhau.

Trong cuộc họp báo ông Medvedev nhấn mạnh hai ông là bạn của nhau từ 20 năm qua, và “cả hai rất ăn ý với nhau.”

Nhưng ông nói về kinh tế, ông muốn phát triển với tiến độ nhanh hơn Thủ tướng Putin.

Đã có lúc ông nói người nào cầm quyền quá lâu cũng là điều không hay, những ai nghĩ rằng mình sẽ tại vị mãi mãi thì đó “là một ảo tưởng, và họ sẽ kết thúc một cách thảm hại.”

Tuy nhiên, ông nói câu đó muốn ám chỉ các vị tỉnh trưởng của Nga, chứ không phải cặp bài trùng đang lãnh đạo nước Nga.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG