Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ quan tâm về phán quyết của tòa án Nga đối với ông Khodorkovsky


Mikhail Khodorkovsky, giữa, và Platon Lebedev, phải, được hộ tống đến một phòng xử án ở Moscow, 27/12/2010

Tòa Bạch Ốc Hoa Kỳ quan tâm sâu sắc về phán quyết có tội dành cho cựu vua dầu hỏa Nga Mikhail Khodorkovsky hiện đang ngồi tù và đối tác doanh thương Platon Lebedev bị cáo buộc biển thủ và rửa tiền.

Một Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc đưa ra một thông cáo hôm thứ Hai nói Tòa Bạch Ốc quan tâm là có những vi phạm trầm trọng về thủ tục tố tụng và có thể có việc lạm dụng hệ thống pháp lý để đưa đến một kết cục không đúng đắn.

Thông cáo nói việc Nga thất bại trong những cam kết về giá trị phổ quát, gồm cả việc cai trị theo luật pháp, làm trở ngại cho việc canh tân hóa Nga và khả năng có những quan hệ sâu rộng hơn với Hoa Kỳ.

Ông Khodorkovsky, một thời là người giàu nhất nước Nga và ông Lebedev bị cáo buộc lấy cắp dầu thô và đang trong quá trình rửa tiền trị giá 27 tỉ đô la.

Hai ông sắp hoàn tất 8 năm tù giam vì bị cáo buộc gian lận và trốn thuế trước đó. Luật sư bào chữa cho biết sẽ kháng cáo về phán quyết mới này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG