Đường dẫn truy cập

Thủ lãnh phiến quân Caucase nhận trách nhiệm vụ nổ sân bay Moscow


Lãnh tụ phiến quân Hồi giáo trong vùng Bắc Caucase Doku Umarov

Một lãnh tụ phiến quân Hồi giáo trong vùng Bắc Caucase của Nga nói rằng ông đã ra lệnh thực hiện vụ nổ bom tự sát hồi tháng trước tại một phi trường đông người ở Moscow, giết chết 35 người.

Ông Doku Umarov đã cho biết như vậy trong một đoạn băng video đăng trên một website của phe nổi dậy Hồi giáo ngày hôm qua.

Viên chỉ huy kỳ cựu của phiến quân Chechnya này nói rằng vụ tấn công nhắm vào điều mà ông gọi là “chế độ sô-vanh” của Thủ tướng Vladimir Putin.

Ông Umarov, người tự xưng là “Tiểu Vương” vùng Caucase, muốn lập ra một quốc gia độc lập theo thể chế Hồi giáo cực đoan ở Bắc Caucase, bao gồm 3 xứ cộng hòa mà đa số cư dân là người Hồi giáo ở Chechnya, Ingushetia và Dagestan.

Trong một đoạn video khác phổ biến trên internet hôm chủ nhật, ông Umarov nói rằng Moscow sẽ đối mặt với “một năm của máu và nước mắt” nếu không từ bỏ quyền kiểm soát khu vực này.

Vụ nổ bom tự sát hôm 24 tháng 1 tại phi trường Domodedovo của Moscow giết chết 35 người và làm bị thương khoảng 150 người.

Các nhà điều tra Nga cho biết kẻ nổ bom là một thanh niên 20 tuổi ở vùng Caucase, nhưng họ không cho biết thêm chi tiết.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG