Đường dẫn truy cập

Nga, Afghanistan cam kết hợp tác về kinh tế, ngoại giao


Tổng thống Nga Medvedev (trái) tiếp đón Tổng thống Afghanistan Karzai tại điện Kremli
Tổng thống Nga Medvedev (trái) tiếp đón Tổng thống Afghanistan Karzai tại điện Kremli

Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai đã thực hiện chuyến viếng thăm chính thức đầu tiên tới Nga. Tại đây ông đã thảo luận với Tổng thống Nga Dmitry Medvedev về những hiệp định hợp tác kinh tế và ngoại giao.

Trong cuộc họp báo chung ngày hôm nay, ông Medvedev cam kết là Nga sẽ giúp xây dựng lại cơ sở hạ tầng của Afghanistan, trong đó có một số nhà máy phát điện và dự án xây đường hầm Saland - một tuyến đường chính nối liền miền nam và miền bắc Afghanistan.

Chuyến viếng thăm của ông Karzai đánh dấu sự cải thiện quan hệ giữa hai nước kể từ khi Liên Sô xâm lăng Afghanistan năm 1979 và quân đội Liên Sô đã rút đi 10 năm sau đó sau khi chịu nhiều tổn thất.

Ông Medvedev cho hay ông cầu chúc cho lực lượng quốc tế do Hoa Kỳ lãnh đạo được thành công trong nỗ lực ổn định Afghanistan để Kabul có thể tự đảm nhận trách nhiệm bảo vệ an ninh vào năm 2014.

Hai nhà lãnh đạo cũng đồng ý hợp tác để chống nạn buôn lậu ma túy và các tội phạm liên quan tới ma túy ở Afghanistan - là nước sản xuất nha phiến nhiều nhất thế giới.

Tháng 10 năm ngoái, lực lượng đặc biệt của Nga và Hoa Kỳ đã thực hiện một cuộc hành quân hỗn hợp để phá hủy các cơ sở sản xuất ma túy ở Afghanistan.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG