Đường dẫn truy cập

RSF kêu gọi trả tự do cho ông Phạm Minh Hoàng


Giảng viên Toán tại Đại học Bách Khoa TPHCM Phạm Minh Hoàng
Giảng viên Toán tại Đại học Bách Khoa TPHCM Phạm Minh Hoàng

Tổ chức Phóng viên Không biên giới (RSF) đã lên tiếng phản đối vụ bắt giữ và khởi tố ông Phạm Minh Hoàng, Giảng viên Toán tại Đại học Bách Khoa TP HCM.

Tổ chức có trụ sở ở Paris lên án chính phủ Việt Nam sử dụng một cách có hệ thống ‘thuyết âm mưu’ để ‘bịt miệng các nhà bất đồng chính kiến’.

Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Nga nhấn mạnh rằng việc bắt giữ ông Hoàng ‘được tiến hành theo đúng trình tự thủ tục và quy định của pháp luật Việt Nam’.

Giới hữu trách Việt Nam khởi tố ông Hoàng về tội gọi là “hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân” theo Điều 79 Bộ luật Hình sự, sau khi bắt giữ ông từ hôm 13/8.

Theo RSF, ông Hoàng từng học tập nhiều năm ở Pháp và có quốc tịch Pháp và Việt Nam. Tổ chức này đã kêu gọi chính phủ Pháp và Liên hiệp châu Âu gây áp lực để đòi tự do cho ông Hoàng theo đúng cam kết của chính phủ Pháp mới đây về việc bảo vệ tự do ngôn luận trên mạng Internet.

Tổ chức Phóng viên Không biên giới cho hay, cơ quan an ninh Việt Nam đã thông báo rằng ông Hoàng đã viết 30 bài báo với bút danh Phạm Kiến Quốc và gửi cho website của Việt Tân.

Họ cũng cáo buộc ông Hoàng tổ chức huấn luyện cho 40 sinh viên trở thành đảng viên của Việt Tân, vốn bị nhà nước Việt Nam coi là tổ chức khủng bố.

Báo chí trong nước nói, vợ của ông Hoàng là bà Lê Thị Kiều Oanh cũng là đảng viên Việt Tân.

Trong khi đó, Việt Tân luôn khẳng định họ ‘tranh đấu bất bạo động’.

Nguồn: Reporters Without Borders, AFP

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG