Đường dẫn truy cập

RSF kêu gọi Việt Nam phóng thích nhà báo Mai Phan Lợi


Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) trình bày bản đồ tư do báo chí tại Paris, Pháp ngày 20/4/2021.
Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) trình bày bản đồ tư do báo chí tại Paris, Pháp ngày 20/4/2021.

Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) kêu gọi Việt Nam lập tức phóng thích nhà báo Mai Phan Lợi, nguyên phó tổng thư ký tòa soạn, trưởng văn phòng đại diện của báo Pháp luật TPHCM tại Hà Nội, người bị bắt tạm giam hôm 2/7 để điều tra về ‘tội trốn thuế.’

RSF nói, trong 5 năm qua, ông Lợi đã cung cấp cho người dân Việt Nam những tin tức khả tín, độc lập về các vấn đề kinh tế, xã hội và môi trường tại Việt Nam.

Giữa năm 2016, ông Lợi bị Bộ Thông tin và Truyền thông thu hồi thẻ nhà báo sau khi ông tiến hành một cuộc thăm dò trên Facebook liên quan đến vụ máy bay hải quân Việt Nam CASA 212 bị mất tích. Cũng trong tháng 6/2016, ông bị toà báo sa thải.

“Chúng tôi không bị lừa bởi cáo buộc gian lận thuế nhắm vào ông Mai Phan Lợi,” ông Daniel Bastard, người đứng đầu văn phòng châu Á-Thái Bình Dương của RSF nói.

“Mọi việc cho thấy đó chỉ là cớ để làm im tiếng một nhà báo nỗ lực thông tin cho đồng bào một cách thoả đáng. Chúng tôi yêu cầu trả tự do ngay lập tức cho ông và rút lại những cáo buộc rõ ràng là dàn dựng này.”

Ông Lợi được biết đến như một người bênh vực cho quyền tự do báo chí. Ông có tên trong nhóm sáu đại diện xã hội dân sự gặp Tổng thống Mỹ Barack Obama trong chuyến thăm Hà Nội của ông Obama hồi tháng 5/2016.

Theo RSF, ông Lợi là một trong số ngày càng nhiều các nhà báo Việt Nam bắt đầu sự nghiệp với báo quốc doanh nhưng rốt cuộc bị bắt sau khi đi theo hướng báo chí độc lập hay tự do báo chí. RSF nói trong số những nạn nhân trong đợt bắt bớ này có Phạm Đoan Trang, người được Giải thưởng Tự do Báo chí của RSF vào năm 2019.

Thông cáo của RSF công bố ngày 8/7 cũng cho biết thêm rằng cáo buộc trốn thuế cũng được Việt Nam dùng để bắt một chuyên gia về các vấn đề pháp lý là ông Đặng Đình Bách, người bị bắt cùng ngày với ông Lợi.

Việt Nam xếp hạng thứ 175 trong số 180 nước trên bảng Chỉ số Tự do Báo chí Thế giới 2021 của RSF.

[Nguồn Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) ]

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG