Đường dẫn truy cập

HRW đề nghị Việt Nam phóng thích nhà văn/blogger Phạm Thành-Bà Đầm Xòe


Nhà văn Phạm Thành và quyển sách Nguyễn Phú Trọng: Thế thiên hành đạo hay Đại nghịch bất đạo. Photo Facebook Bà Đầm Xòe
Nhà văn Phạm Thành và quyển sách Nguyễn Phú Trọng: Thế thiên hành đạo hay Đại nghịch bất đạo. Photo Facebook Bà Đầm Xòe

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) hôm 8/7 gửi ra thông cáo báo chí từ New York đề nghị chính quyền Việt Nam cần phóng thích ngay lập tức nhà văn bất đồng chính kiến, tiểu thuyết gia Phạm Chí Thành và hủy bỏ mọi cáo buộc hình sự đối với ông.

Ông Phạm Chí Thành, 69 tuổi, thường được biết đến qua bút danh Phạm Thành hoặc Bà Đầm Xòe.

Như VOA đã đưa tin, nhà chức trách Việt Nam bắt giam ông Thành hồi tháng 5/2020 với cáo buộc là ông tuyên truyền chống nhà nước.

Ông Thành bị bắt ở thời điểm 8 tháng sau khi cuốn sách của ông có tên “Nguyễn Phú Trọng: Thế thiên hành đạo hay Đại nghịch bất đạo” được xuất bản ở nước ngoài và phát hành trên mạng xã hội vào tháng 9/2019.

Cuốn sách chứa đựng nhiều lời chỉ trích ông Trọng, người nắm cả hai chức Tổng Bí thư Đảng Cộng sản và Chủ tịch nước của Việt Nam khi đó. Có nhiều đồn đoán trên Facebook rằng nhà văn Phạm Thành bị bắt vì cuốn sách này.

Theo tìm hiểu của VOA, ông Thành dự kiến sẽ bị đưa ra xét xử trước tòa ở Hà Nội vào ngày 9/7 tới.

HRW cho biết trong thông cáo của họ rằng tới ngày 28/5 năm nay, luật sư của ông Thành mới được phép gặp ông lần đầu tiên kể từ khi ông bị bắt. Sau đó, vợ ông, bà Nguyễn Thị Nghiêm, thuật lại trên Facebook rằng bà được luật sư cho biết chồng bà bị ngã gây chấn thương, bị đau đầu và khó thở trong trại giam.

Lưu ý rằng nhà văn/blogger Phạm Thành-Bà Đầm Xòe nằm trong một danh sách dài các nhà bất đồng chính kiến Việt Nam bị truy tố chỉ vì các bài viết của họ, ông John Sifton, Giám đốc Vận động châu Á của HRW, cũng chỉ ra rằng ông Thành “không phạm một tội danh rõ ràng nào, có biểu hiện sức khỏe kém, và đã bị giam giữ hơn một năm không được trợ giúp pháp lý”.

Vẫn ông Sifton nhấn mạnh trong thông cáo của HRW rằng “Chính quyền Việt Nam không có lý do thích đáng để biện hộ cho việc giam giữ ông và chưa bao giờ đưa ra được lý do thích đáng nào”, đồng thời, ông Sifton đề nghị rằng ông Thành “cần được phóng thích và đưa về nhà ở cùng gia đình mình”.

Thông cáo của HRW điểm lại rằng ông Thành xuất bản cuốn tiểu thuyết đầu tiên mang tên Hậu Chí Phèo vào năm 1991, có nội dung lên án cải cách ruộng đất ở miền bắc Việt Nam vào thập niên 1950.

Năm 2007, ông bị mất chức thư ký tòa soạn của Đài Tiếng nói Việt Nam vì viết nhiều bài chống Trung Quốc. Năm 2014, ông tự xuất bản cuốn tiểu thuyết thứ hai, Cò Hồn Xã Nghĩa, miêu tả chủ nghĩa xã hội và chính quyền Việt Nam dưới một góc nhìn rất tiêu cực. Năm 2019, ông xuất bản cuốn sách chỉ trích nhà lãnh đạo Nguyễn Phú Trọng vì “quá thân với Trung Quốc”.

Phiên tòa xét xử ông Thành, được lên lịch cho ngày 9/7, sẽ diễn ra trong bối cảnh chính quyền Việt Nam vừa bắt bớ một loạt những người thường lên tiếng phản biện xã hội hay chỉ trích bộ máy lãnh đạo của đất nước.

Như VOA đã đưa tin, những người bị bắt trong những tháng gần đây bao gồm nhà báo độc lập Lê Văn Dũng, cựu nhà báo quốc doanh Mai Phan Lợi, 5 thành viên chủ chốt của nhóm Báo Sạch, các nhà hoạt động Nguyễn Thúy Hạnh, Đỗ Nam Trung, bác sĩ Nguyễn Duy Hướng, và 3 người ở Quảng Ngãi có tên Hiền, Tuyến và Thu, ngoài ra là một số người khác có liên quan.

VOA Express

XS
SM
MD
LG