Đường dẫn truy cập

Biểu tình biến thành bạo động tại thủ đô Ý


Một người biểu tình ở Rome ném đá khi cuộc biểu tình biến thành bạo động

Hàng vạn người châu Âu nhận mình là thành phần bực tức đã đi biểu tình trên nhiều thành phố lớn, chống lại các kế hoạch cắt giảm của chính phủ và các chính sách tài chính thất bại. Tại Rome, mấy mươi người đã bị thương hôm thứ Bảy khi xô xát xảy ra.

Số người tụ tập tại trung tâm thành phố Rome lên tới cả chục ngàn nhằm nói lên thái độ bất mãn trước sự bất lực của chính quyền trong khi đối phó với khủng hoảng kinh tế. Nhưng chẳng mấy chốc cuộc biểu tình biến thành bạo động.

Hàng trăm người quá khích mặc quần áo màu đen và đội mũ bảo hiểm đã ném đá, bom giấy và vỏ chai vào cảnh sát. Họ dùng gậy gộc đập phá cửa kính các cửa hàng và ngân hàng. Họ nổi lửa đốt thùng rác và xe cộ, tạo ra các cột khói đen ở ngay khu vực trung tâm.

Một tòa nhà dường như là một cơ quan chính phủ cũng bốc cháy do một ôtô bị đốt lây sang. Trước đó, người biểu tình đã xông vào tòa nhà này và vứt tung các thứ giấy tờ và thiết bị văn phòng.

Các người biểu tình ôn hòa bỏ chạy đi chỗ khác và trách móc những người quá khích. Cảnh sát trang bị phương tiện chống bạo loạn đã dùng đạn cay và vòi phun nước để đẩy lui đám biểu tình.

Có mấy mươi cảnh sát viên và người biểu tình bị thương.

Cuộc biểu tình ở Rome là một trong số nhiều cuộc biểu tình tổ chức ở nhiều nơi trên thế giới hôm thứ Bảy để tỏ đoàn kết với phong trào Chiếm Lĩnh Wall Street tại Hoa Kỳ, nói lên bất mãn của họ trước mấy năm đầy khó khăn kinh tế tài chính vừa qua.

Một người Ý đi biểu tình nói với VOA đây là một cuộc cách mạng bởi vì nhân dân không thể chịu nổi cảnh chính trị lấn áp kinh tế và tài chính, một chuyện có đặc tính vô hình nhưng đã thấy rõ ràng là đang bóp nghẹt cuộc sống của nhân dân.

Ông Mario Draghi, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Ý sắp sửa ra đi để nhận chức Thống đốc Ngân hàng châu Âu vào tháng tới, đã bày tỏ ủng hộ những người biểu tình ôn hòa.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG