Đường dẫn truy cập

Robot Rover gởi ảnh màu đầu tiên từ Sao Hỏa


Dấu chấm trên ảnh là nơi xe tự hành Curiosity đáp xuống trên Sao Hỏa
Chiếc xe không gian tự hành Curiosity của Hoa Kỳ đã gởi về trái đất bức ảnh màu đầu tiên về cảnh trí trên sao Hỏa, một tấm ảnh màu đỏ-nâu của đáy một hố núi lửa.

Cơ quan Không gian Hoa Kỳ NASA hôm thứ Ba cho biết bức ảnh chụp bức tường phía bắc và vành của hố núi lửa Gale từ xa.

Bức ảnh có thể xem được tại trang mạng sau đây: http://www.nasa.gov/images/content/674083main_PIA15691-full_full.jpg

Máy ảnh chụp bức ảnh này được đặt trên cánh tay máy dài của xe tự hành.

NASA đã thành công trong việc thả xe tự hành Curiosity đáp xuống miệng núi lửa trên sao Hỏa vào chiều tối Chủ Nhật sau một cuộc hành trình dài 8 tháng trên không gian.

Máy ảnh đặt dưới bụng xe tự hành đã chụp hàng trăm bức ảnh của sao Hỏa khi chiếc Rover đang đáp xuống. Nhưng tấm ảnh mới nhất là bức ảnh đầu tiên được chụp ngang tầm mặt đất sau khi đã đáp xuống.

Bức ảnh đầu tiên hơi mờ nhưng NASA hy vọng là trong sứ mạng kéo dài hai năm của Curiosity, máy ảnh trên chiếc Rover sẽ chụp được những bức ảnh có độ phân giải cao hơn.

Với thời gian, chiếc xe tự hành tốn kém 2,5 tỉ đôla, lớn bằng một chiếc xe bình thường, sẽ được sử dụng để tìm hiểu các điều kiện địa chất, thời tiết và các mức phóng xạ trên sao Hỏa.

Các nhà khoa học hy vọng những thông tin thu thập được sẽ giúp giải đáp dứt khoát một thắc mắc của con người từ lâu – là liệu có sự sống trên sao Hỏa, và liệu hành tinh đỏ có thể duy trì sự sống trong tương lai hay không.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG