Đường dẫn truy cập

NASA phóng viễn vọng kính săn tìm và khảo cứu lỗ đen


Viễn vọng kính NuSTAR được thiết kế với hệ thống kính quang phức tạp có thể nhìn được các tia X năng lượng cao với chi tiết rõ hơn chưa từng thấy được trước đây
Viễn vọng kính NuSTAR được thiết kế với hệ thống kính quang phức tạp có thể nhìn được các tia X năng lượng cao với chi tiết rõ hơn chưa từng thấy được trước đây
Cơ quan không gian NASA của Hoa Kỳ đã phóng một viễn vọng kính lên không gian hồi tháng trước. Viễn vọng kính này được thiết kế để xác định và khảo cứu lỗ đen. Các giới chức NASA gọi nó là Mạng ăng-ten Viễn vọng kính Quang phổ Hạt nhân gọi tắt là NuSTAR.

Các khoa học gia tin rằng những lỗ đen nằm ở trung tâm của mỗi thiên hà lớn, trong đó có dải Ngân Hà.

Trọng lực của các lỗ đen mạnh đến nỗi ngay cả ánh sáng cũng không thoát ra khỏi chúng được. Trong lúc khí, bụi và các ngôi sao bị kéo vào một lỗ đen, vật chất di chuyển nhanh hơn và nóng lên. Hiện tượng này tạo sự phát xạ ánh sáng tia X rất mạnh.

Các khoa học gia dự trù sử dụng NuSTAR để tìm kiếm những sự phát xạ này.

Ông Paul Hertz, giám đốc chương trình vật lý học thiên thể của cơ quan NASA, cho biết:

“Các sao, các tinh vân và các lỗ đen phát ra tia X loại ta sử dụng trong y khoa, những tia này không thể nhận thấy trên mặt Trái Đất. Nhưng viễn vọng kính NuSTAR sẽ tập trung những tia X này vào máy thâu hình kỹ thuật số của nó và gởi những hình này về Trái Đất để thực hiện các phân tích khoa học.”

Khoảng một tuần lễ sau khi phóng viễn vọng kính NuSTAR, cột ăng-ten dài 10 mét của nó được triển khai, tách biệt những tấm gương trên viễn vọng kính này ra khỏi các máy dò của nó. Sự kiện này cho khoảng cách cần thiết biến đổi ánh sáng tia X thành những hình ảnh rõ nét.

NASA nói rằng mục đích chính của dự án này là đếm số lượng những sao đã sụp đổ và các lỗ đen trong vũ trụ.

Viễn vọng kính có khả năng tìm kiếm những lỗ đen bị che giấu sau bụi và khí. Viễn vọng kính cũng có thể cho biết lỗ đen quay nhanh như thế nào.

Thông tin này sẽ giúp các khoa học gia hiểu được cách các lỗ đen thành lập như thế nào. Ông Paul Hertz cho biết:

“Giống như tất cả các phi vụ của NASA, chúng tôi sẽ tìm thấy những điều bất ngờ ngoài vũ trụ và sẽ dẫn tới những câu hỏi và những câu trả lời mà thậm chí chúng tôi không dự đoán trước vào lúc đó.”

Cơ quan NASA nói rằng đây là hình ảnh tốt nhất mà các viễn vọng kính hiện nay có thể cung cấp. NASA cũng đã tạo một mô phỏng cho thấy hy vọng NuSTAR sẽ nhìn thấy thêm nhiều điều nữa khi nó tìm kiếm trên bầu trời.

VOA Express

XS
SM
MD
LG