Đường dẫn truy cập

Robert O'Neill: Biệt kích SEAL bắn chết Bin Laden


Bài báo về Robert O'Neill, người đã bắn chết thủ lãnh al-Qaida bin Laden.

Một cựu biệt kích Hải quân Mỹ cho biết anh đã bắn chết thủ lãnh al-Qaida Osama bin Laden tại nơi ẩn náu của ông ta ở Pakistan vào năm 2011, đã xuất hiện trước công chúng Mỹ.

Anh Robert O'Neill được khán giả đồng loạt đứng dậy hoan nghênh tại bang Tennessee miền nam nước Mỹ tối thứ năm, trước khi anh khởi sự bài diễn văn để vận động tinh thần khán giả. Anh O'Neill nói:

"Tôi tự hào về những gì tôi đã làm nhưng nhiệm vụ của tôi không kết thúc vì tôi đã rời chiến trường."

Bài phát biểu của O'Neill diễn ra một ngày sau khi anh tiết lộ cho các tổ chức truyền thông Mỹ rằng chính anh là người đã bắn ba phát súng vào bin Laden trước giường ngủ tại khu nhà ở Abbottabad, Pakistan.

O'Neill cho biết biệt kích quân SEAL đầu tiên tới được căn phòng của bin Laden đã bắn một phát súng nhưng dường như bị trật mục tiêu, trước khi O'Neill trông thấy bin Laden qua mắt kiếng hồng ngoại của anh.

Thành tích của O'Neill trong tư cách một biệt kích hải quân SEAL đã khích lệ một số khán giả. Ông Tom Bogart nói:

"Thật tuyệt vời khi có rất nhiều người ở đây tại quận hạt Blount được vinh danh thành quả lớn, và được nghe một diễn giả tuyệt vời như vậy, nói về công việc quan trọng mà ông ấy đã làm, và giúp chúng tôi rút ra một bài học mà chúng tôi có thể áp dụng mỗi ngày."

Một khán giả khác, ông Bob Booker, phát biểu:

"Thật là tuyệt vời. Tôi đánh giá cao việc tổ chức một sự kiện lớn như thế này, và rất cảm kích tinh thần phục vụ đất nước của O 'Neil."

Chính phủ Mỹ cũng đã ngợi khen anh O'Neill và đội biệt kích SEAL về việc hoàn thành sứ mạng của họ.

Tuy nhiên, một viên chỉ huy đặc trách chiến tranh đặc biệt của Hải quân Mỹ cảnh báo cá nhân các quân nhân biệt kích SEAL rằng họ có nghĩa vụ 'giữ kín tính chất của công việc mà họ làm' và không tìm cách để người khác vinh danh hành động của họ để đổi lấy 'tiếng tăm hoặc lợi ích tài chính'.

Một biệt kích SEAL khác, anh Matt Bissonnette, tham gia vụ đột kích hạ sát Bin Laden, trước đó đã viết một cuốn sách về vụ đột kích này.

VOA Express

XS
SM
MD
LG