Đường dẫn truy cập

Reuters: Mỹ lên danh sách hạn chế 89 công ty hàng không và quân sự Trung Quốc


Tập đoàn Máy bay Thương mại Trung Quốc (COMAC) triển lãm máy bay C919. Tập đoàn này tập đoàn đang dẫn đầu các nỗ lực của Trung Quốc nhằm cạnh tranh với Boeing và Airbus.
Tập đoàn Máy bay Thương mại Trung Quốc (COMAC) triển lãm máy bay C919. Tập đoàn này tập đoàn đang dẫn đầu các nỗ lực của Trung Quốc nhằm cạnh tranh với Boeing và Airbus.

Chính quyền Trump sắp công bố 89 công ty hàng không và công ty có quan hệ với quân đội của Trung Quốc sẽ bị hạn chế mua một loạt hàng hóa và công nghệ của Mỹ, theo bản sao danh sách dự thảo mà Reuters đọc được.

Theo hãng tin Anh, nếu danh sách được công bố có thể sẽ làm leo thang thêm căng thẳng thương mại giữa Washington và Bắc Kinh, gây tổn thương cho các công ty Mỹ bán các bộ phận và linh kiện hàng không dân dụng cho Trung Quốc, và các ngành công nghiệp khác.

Người phát ngôn của Bộ Thương mại Hoa Kỳ từ chối bình luận với Reuters về danh sách này.

Phát biểu tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói Trung Quốc “kiên quyết phản đối việc Hoa Kỳ trấn áp vô cớ các công ty Trung Quốc”.

Ông nói thêm rằng những gì Hoa Kỳ đang làm “vi phạm nghiêm trọng” nguyên tắc cạnh tranh thị trường và các chuẩn mực quốc tế về thương mại và đầu tư mà Hoa Kỳ tuyên bố sẽ duy trì.

“Các công ty Trung Quốc luôn hoạt động theo luật và tuân thủ nghiêm ngặt luật pháp và quy định địa phương khi hoạt động ở nước ngoài, kể cả ở Hoa Kỳ”, Reuters dẫn lời phát ngôn viên Trung Quốc nói.

Tập đoàn Máy bay Thương mại Trung Quốc (COMAC), tập đoàn đang dẫn đầu các nỗ lực của Trung Quốc nhằm cạnh tranh với Boeing và Airbus, cũng có tên trong danh sách, cùng với Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung Quốc (AVIC) và 10 đơn vị liên quan của nó.

Danh sách này được đưa vào một quy tắc dự thảo xác định các công ty của Trung Quốc và Nga mà Hoa Kỳ coi là “người dùng quân sự cuối”, một chỉ định có nghĩa là các nhà cung cấp của Hoa Kỳ phải xin giấy phép để bán các mặt hàng có sẵn trên thị trường cho họ.

Theo nguyên tắc, các đơn xin cấp giấy phép như vậy có nhiều khả năng bị từ chối hơn là được cấp phép.

Trong những tháng gần đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tăng cường các hành động chống lại Trung Quốc. Mười ngày trước, ông công bố một lệnh hành pháp nghiêm cấm các khoản đầu tư của Hoa Kỳ vào các công ty Trung Quốc mà Washington nói là do quân đội Trung Quốc sở hữu hoặc kiểm soát.

Tin tức về danh sách trên được đưa ra vào thời điểm nhạy cảm đối với ngành hàng không Hoa Kỳ khi tập đoàn Boeing đang muốn Trung Quốc chấp thuận chiếc 737 MAX sau khi nó được các cơ quan quản lý Hoa Kỳ thông qua vào tuần trước. Vào tháng 3 năm 2019, Trung Quốc là một trong các quốc gia đầu tiên đình chỉ hoạt động loại máy bay phản lực này sau hai vụ tai nạn chết người, và dự kiến sẽ phải chờ nhiều tháng để dỡ bỏ lệnh cấm.

Người phát ngôn của Boeing từ chối bình luận với Reuters.

Luật sư thương mại Kevin Wolf ở Washington, một cựu quan chức Bộ Thương mại, nói rằng Bộ Thương mại đã chia sẻ dự thảo quy tắc với một ủy ban cố vấn kỹ thuật, gồm các đại diện trong ngành, và lẽ ra nó phải được giữ bí mật.

Ông Wolf nói thêm rằng quy định và danh sách vẫn có thể được sửa đổi và gần hết thời gian để nó có hiệu lực dưới thời chính quyền Trump.

Trong dự thảo quy định mà Reuters nhìn thấy, Bộ Thương mại Mỹ nói việc kiểm soát dòng chảy của công nghệ Hoa Kỳ đến các công ty niêm yết là “điều rất quan trọng để bảo vệ lợi ích an ninh quốc gia Hoa Kỳ”.

Nhưng một cựu quan chức Hoa Kỳ, người không muốn được tiết lộ danh tính với Reuters, nói rằng “chỉ tạo một danh sách và điền vào danh sách đó là một hành động khiêu khích”. Một nguồn tin trong ngành hàng không nói việc này có thể thúc đẩy Trung Quốc trả đũa.

Danh sách cũng có thể tạo cơ hội cho các đối thủ châu Âu quảng bá các nhà sản xuất của họ khi chỉ ra rằng họ không cần phải vượt qua những rào cản như vậy, ngay cả khi xin phép và được Hoa Kỳ cấp giấy, nguồn tin trong ngành nói với Reuters.

Bên cạnh danh sách 89 công ty Trung Quốc, dự thảo quy tắc cũng chỉ định 28 thực thể của Nga, bao gồm Irkut, vốn cũng đang nhắm đến việc thâm nhập thị trường của Boeing với việc phát triển máy bay phản lực MC-21.

Dự thảo quy tắc cho biết danh sách 117 công ty là “chưa đầy đủ” và được coi là “giai đoạn ban đầu”.

VOA Express

XS
SM
MD
LG