Đường dẫn truy cập

Rất nhiều người Việt ‘cầu chúc’ TT Trump sớm bình phục, tái đắc cử


Nhìn chung, Tổng thống Mỹ Donald Trump được nhiều người Việt Nam mến mộ
Nhìn chung, Tổng thống Mỹ Donald Trump được nhiều người Việt Nam mến mộ

Cuối tuần qua, một số lượng lớn người ở Việt Nam thể hiện họ quan tâm và cầu chúc cho Tổng thống Mỹ Donald Trump sớm bình phục và tái đắc cử, theo quan sát của VOA qua mạng xã hội và mục ý kiến trên một số báo chính thống ở Việt Nam.

Tổng thống Trump nhập viện tối thứ Sáu tuần trước, ngày 2/10, sau khi loan báo qua Twitter vào rạng sáng cùng ngày rằng ông và phu nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Vào Chủ nhật 4/10, các bác sĩ của tổng thống Mỹ nói ông có thể ra viện vào thứ Hai 5/10.

Liên tục trong 3 ngày qua, ở một số diễn đàn có hàng trăm ngàn thành viên gồm Nhật Ký Yêu Nước, Bàn Luận Về Kinh Tế - Chính Trị, hay trên các trang Facebook có nhiều người theo dõi như trang của nữ doanh nhân Lê Hoài Anh, có hàng nghìn ý kiến của những người ở Việt Nam bày tỏ sự quan tâm và ủng hộ cho ông Trump.

Những ý kiến rất đa dạng và thay đổi dần khi tin tức được cập nhật thêm. Ban đầu là những lời bày tỏ của nhiều người rằng dù họ ở Việt Nam, cách Mỹ nửa vòng trái đất, nghe tin Tổng thống Trump nhiễm virus corona, họ “không ngủ được”, “cứ cầu nguyện”, hoặc “ăn chay để cầu” cho ông Trump mau khỏe, hay “cầu cho ông Trump vượt qua thử thách”.

Khi có tin tức tích cực hơn về tình hình của ông, các ý kiến chuyển sang “chúc mừng Tổng thống Trump”, gọi đó là “tin tức tốt đẹp nhất” mà họ được đọc trong mấy ngày qua.

Một ý kiến trên một diễn đàn mạng bày tỏ sự quan tâm, long lắng cho sức khỏe của ông Donald Trump, 4/10/2020
Một ý kiến trên một diễn đàn mạng bày tỏ sự quan tâm, long lắng cho sức khỏe của ông Donald Trump, 4/10/2020
Đại đa số người Việt lâu nay căm thù việc Trung Quốc lấn chiếm biển đảo, cấm đoán ngư dân Việt Nam đánh bắt cá. Trong nhiệm kỳ của ông Trump, lòng căm thù càng bùng lên. Tổng thống Trump cứng rắn với đảng cộng sản Trung Quốc.
Nữ doanh nhân Lê Hoài Anh


Bên cạnh đó là không ít ý kiến của những người nói họ “mong ông Trump trúng cử nhiệm kỳ 2”, hoặc ca ngợi việc vị tổng thống 74 tuổi vẫn làm việc kể cả khi đang điều trị trong viện, với các lời bình như “Khâm phục ông lão quá”, hay “Vị tổng thống lo cho dân và vì dân thì mọi người ai cũng quan tâm và ngưỡng mộ”.

Trên các báo mạng lớn trong nước gồm VNExpress, Thanh Niên, Tuổi Trẻ, Dân Trí, vốn kiểm duyệt chặt chẽ ý kiến độc giả, bên dưới tin bài liên quan đến Tổng thống Trump cũng xuất hiện hàng chục lời động viên, ủng hộ ông Trump từ công chúng Việt Nam.

Những lời bình luận quan tâm và ủng hộ ông Donald Trump trên VNExpress, 4/10/2020
Những lời bình luận quan tâm và ủng hộ ông Donald Trump trên VNExpress, 4/10/2020

Nhiều người bày tỏ trên VNExpress rằng họ “ngưỡng mộ” đương kim tổng thống Mỹ, cho rằng người dân Mỹ “thật may mắn khi có ông”, “ông làm tất cả vì người dân Mỹ”, và “ông đúng là hình ảnh cho một nước Mỹ mạnh mẽ trở lại và không bao giờ chịu khuất phục”.

Nước Mỹ do ông Trump đứng đầu rất cứng rắn với Trung Quốc vì vậy Trung Quốc không dám bành trướng ở Biển Đông. Đường lối ngoại giao của Mỹ trong nhiệm kỳ của ông Trump có lợi cho thế giới và Việt Nam.
Nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh


Một số độc giả của VNExpress khẳng định nước Mỹ và phần lớn thế giới “cần” ông Trump.

Một người đưa ra lời đánh giá trên Thanh Niên: “Ở tuổi 74, nhưng tinh thần làm việc của ngài hơn hẳn một thanh niên trai tráng. Chúc ngài có sức khỏe tốt để phụng sự cho đất nước Mỹ, duy trì ổn định an ninh thế giới”.

Xen kẽ các ý kiến kể trên là những lời tiên liệu rằng ông Trump sẽ đắc cử nhiệm kỳ 2.

Từ thành phố Hồ Chí Minh, nữ doanh nhân Lê Hoài Anh, người có thẻ xanh Mỹ và chồng là công dân Mỹ, lý giải với VOA vì sao cá nhân bà và nhiều người Việt nhiệt tình ủng hộ Tổng thống Trump:

“Ông Trump yêu nước. Tôi khâm phục ông vì ông đặt mối quan tâm làm sao để nước Mỹ phát triển hơn, tốt đẹp hơn lên hàng đầu. Người Việt Nam ủng hộ những chính sách của ông đối với Trung Quốc”.

Bà nói tiếp: “Đại đa số người Việt lâu nay căm thù việc Trung Quốc lấn chiếm biển đảo, cấm đoán ngư dân Việt Nam đánh bắt cá. Trong nhiệm kỳ của ông Trump, lòng căm thù càng bùng lên. Tổng thống Trump cứng rắn với đảng cộng sản Trung Quốc. Vì vậy, nhiều người Việt đã nói với nhau: là người Việt yêu nước, phải ủng hộ Tổng thống Trump”.

Một lời bình luận trên Thanh Niên thể hiện sự ngưỡng mộ dành cho ông Donald Trump, 4/10/2020
Một lời bình luận trên Thanh Niên thể hiện sự ngưỡng mộ dành cho ông Donald Trump, 4/10/2020

Nhà báo kỳ cựu, đồng thời là một nhà hoạt động vì tiến bộ xã hội Huỳnh Ngọc Chênh cũng trong số những người ủng hộ ông Trump. Ông Chênh nói với VOA ông có đồng quan điểm về việc đông đảo người Việt ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump là do chính sách về Trung Quốc của ông:

“Nước Mỹ do ông Trump đứng đầu rất cứng rắn với Trung Quốc vì vậy Trung Quốc không dám bành trướng ở Biển Đông. Đường lối ngoại giao của Mỹ trong nhiệm kỳ của ông Trump có lợi cho thế giới và Việt Nam. Một điều được thể hiện rõ là chính phủ Việt Nam mấy năm gần đây ngày càng mạnh mẽ hơn, không còn rụt rè, nhút nhát trong việc đương đầu với Trung Quốc”.

Tôi không cho là ông Trump làm được gì lớn đối với Trung Quốc. Ông ấy không ngăn được sự trỗi dậy của Trung Quốc, trong khi lại rời xa các đồng minh phương Tây của mình và cô lập nước Mỹ.
Tiến sĩ Đặng Hoàng Giang


Tuy nhiên, theo quan sát của VOA, cũng có không ít người đánh giá kém tích cực về đương kim tổng thống của Mỹ, trong đó có nữ ca sĩ Mai Khôi, một người đấu tranh cho nhân quyền; và tiến sĩ người Áo gốc Việt Đặng Hoàng Giang, một nhà hoạt động xã hội.

Trên trang Facebook của mình, Mai Khôi gọi ông Trump là “thằng đại lưu manh” và những ai biết như vậy song vẫn ủng hộ ông ấy, người đó “cũng là hạng lưu manh”.

Gọi các ủng hộ viên của vị tổng thống Mỹ đương nhiệm là “mấy người cuồng Trump”, nữ ca sĩ kêu gọi họ “hãy thôi gieo rắc tư duy nô lệ, tư duy độc tài và tư duy phụ quyền”. Cô cho rằng những điều đó làm cho việc đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam “chẳng thể đi đến đâu cả”.

Về phần mình, tiến sĩ Đặng Hoàng Giang, đã và đang làm việc ở Việt Nam nhiều năm nay, nói với VOA rằng ông “không có vấn đề gì” với việc nhiều người Việt quan tâm, ủng hộ Tổng thống Trump.

Song nếu cần đưa ra đánh giá của ông về chính sách đối ngoại của vị tổng thống Mỹ, tiến sĩ Giang cho rằng:

“Đó là một nhiệm kỳ không tốt. Tôi không thích chính sách, đường lối của ông ấy. Tôi không cho là ông Trump làm được gì lớn đối với Trung Quốc. Ông ấy không ngăn được sự trỗi dậy của Trung Quốc, trong khi lại rời xa các đồng minh phương Tây của mình và cô lập nước Mỹ”.

Nói về các chính sách khác, tiến sĩ Đặng Hoàng Giang nhận xét:

“Nhiệm kỳ của ông Trump đã gây tổn hại cho nền dân chủ ở Mỹ, tạo ra chia rẽ, căm ghét giữa các nhóm; phá hủy văn hóa tranh luận, tinh thần hợp tác trong xã hội; làm sâu sắc thêm sự phân biệt đối xử giữa các nhóm; ông cũng không phản đối những nhóm cực đoan. Quan hệ giữa châu Âu và Mỹ lạnh lẽo hơn hẳn, điều này có lẽ sẽ tốt cho Trung Quốc. Ngoài ra, các chính sách, thái độ của ông Trump về biến đổi khí hậu và môi trường cũng rất đáng lo ngại”.

Kết quả khảo sát của VNExpress hôm 4/10 cho thấy 78% số người tham gia nghĩ ông Trump sẽ tái đắc cử
Kết quả khảo sát của VNExpress hôm 4/10 cho thấy 78% số người tham gia nghĩ ông Trump sẽ tái đắc cử
Tôi sẽ rất, rất, rất vui nếu ông thắng cử ... Nếu ông tiếp tục là tổng thống, các nước độc tài, toàn trị, và Trung Quốc sẽ ít mạnh đi và phải thay đổi
Bà Lê Hoài Anh


Cho dù có những tiếng nói không ủng hộ ông Trump kể trên, theo một khảo sát của VNExpress với hơn 12.000 người, 78% dự đoán Tổng thổng Trump sẽ tái đắc cử.

Nữ doanh nhân Lê Hoài Anh nhận định với VOA rằng ông Trump có 75-80% cơ hội giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sắp tới.

“Tôi sẽ rất, rất, rất vui nếu ông thắng cử. Tôi tin chắc và chờ đợi điều đó thành hiện thực. Nếu điều đó diễn ra, sẽ thật đáng mừng cho gia đình tôi, cho nước Mỹ. Nếu ông tiếp tục là tổng thống, các nước độc tài, toàn trị, và Trung Quốc sẽ ít mạnh đi và phải thay đổi”, nữ doanh nhân mang thẻ xanh Mỹ nói.

Nhà báo kỳ cựu Huỳnh Ngọc Chênh cũng dự báo ông Trump sẽ tái đắc cử:

“Tôi hy vọng ông sẽ tiếp tục đường lối ngoại giao, cô lập Trung Quốc thành công. Nhưng nếu ông làm không tốt, không đạt kỳ vọng, tôi sẽ phản đối ông”.

Trong ngày 4/10, FOX News và NBC News đưa tin cuộc khảo sát của NBC News và Wall Street Journal cho thấy ứng cử viên tổng thống bên đảng Dân chủ Joe Biden dẫn trước ông Trump thuộc đảng Cộng hòa 14 điểm phần trăm, sau khi hai ông tranh luận hôm 29/9.

Thông tin nêu trên cách biệt nhiều so với khảo sát của VNExpress với độc giả Việt Nam.

Nếu Tổng thống Trump không tái đắc cử, nhà báo-nhà hoạt động Huỳnh Ngọc Chênh sẽ cảm thấy “thất vọng”, ông chia sẻ với VOA. “Tôi hy vọng phía đảng Dân chủ sẽ tiếp tục đường lối của ông Trump”, ông Chênh nói.

Cũng sẽ “thất vọng” nếu cuộc bầu cử không mang lại thắng lợi cho ông Trump, bà Lê Hoài Anh mong đối thủ của ông Trump thấy được những kỳ vọng của người dân và làm theo những kỳ vọng đó.

VOA Express

XS
SM
MD
LG