Đường dẫn truy cập

Đài Loan hy vọng TT Trump sớm khỏe để tiếp tục chống Trung Quốc


Tổng thống Donald Trump tại Trung tâm Walter Reed hôm 4/10/2020.
Tổng thống Donald Trump tại Trung tâm Walter Reed hôm 4/10/2020.

Đài Loan hy vọng rằng Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump sớm khỏi bệnh COVID-19 để ông có thể tiếp tục dẫn đầu thế giới tự do trong việc chống lại “các hành động sai trái” của Trung Quốc, Reuters dẫn lời chủ tịch quốc hội Đài Loan cho biết hôm 5/10.

Đài Loan đã phải chịu áp lực quân sự ngày càng nghiêm trọng từ Trung Quốc khi Bắc Kinh thường xuyên cử máy bay chiến đấu sang Đài Loan trong những tuần gần đây.

Phát biểu trước lễ kỷ niệm Quốc khánh Đài Loan 10/10, Chủ tịch quốc hội You Si-kun cho biết ông rất sốc khi biết tin Tổng thống Trump bị bệnh và thay mặt cơ quan lập pháp cầu chúc ông khỏe mạnh.

“Tôi muốn nhân cơ hội này để chúc ông ấy hồi phục nhanh chóng, để ông có thể tiếp tục dẫn đầu thế giới tự do trong việc chống lại các hành động sai trái của cộng sản Trung Quốc,” ông You nói.

Kể từ khi Tổng thống Trump nhậm chức, quan hệ Trung-Mỹ đã giảm mạnh xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ, với những tranh cãi về thương mại, vấn đề Hong Kong, Đài Loan và nhiều vấn đề khác.

Chính quyền của Tổng thống Trump xem việc đối đầu Trung Quốc trở thành nền tảng chính sách quan trọng và đặc biệt lên tiếng chỉ trích hồ sơ nhân quyền của Trung Quốc, cả ở khu vực Tân Cương và Hong Kong.

Mặc dù Hoa Kỳ cũng như hầu hết các quốc gia không chính thức công nhận chính phủ Đài Loan, nhưng nước này là nhà cung cấp vũ khí chính và là quốc gia ủng hộ Đài Loan mạnh mẽ nhất.

Trước đó, cả Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đều gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới Tổng thống Trump và Đệ nhất phu nhân Melania.

VOA Express

XS
SM
MD
LG