Đường dẫn truy cập

Quyết định không đóng cửa trường học của chính quyền Anh gây phẫn nộ


Thủ tướng Anh Boris Johnson (giữa) trong cuộc họp báo về virus corona tại London vào ngày 3/3/2020.
Thủ tướng Anh Boris Johnson (giữa) trong cuộc họp báo về virus corona tại London vào ngày 3/3/2020.

Thủ tướng Anh Boris Johnson đang phải đối mặt với phản ứng dữ dội vào ngày 16/3 về quyết định mở cửa trường học, khi các phụ huynh tức giận giữ con cái họ ở nhà và than phiền rằng các quốc gia khác đang làm nhiều hơn để ngăn chặn sự lây lan của virus corona, theo Reuters.

Anh đã ghi nhận 1.372 trường hợp được xác nhận nhiễm virus corona và 35 trường hợp tử vong, ít hơn so với Ý, Tây Ban Nha và Pháp, nơi các trường học đã bị đóng cửa, mặc dù số lượng người Anh bị nhiễm bệnh dự kiến sẽ tăng lên.

Phát ngôn viên của ông Johnson nói rằng theo lời khuyên của các nhà khoa học, việc đóng cửa trường học không phải là bước mà chính phủ Anh nên thực hiện vào thời điểm này. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều phụ huynh từ chối đưa con đi học.

Tại Doncaster, miền bắc nước Anh, bà Suzana Ilieva đã giữ đứa con trai sáu tuổi của mình ở nhà kể từ thứ Sáu, vì sợ rằng cậu bé có thể truyền virus cho một người thân lớn tuổi trong gia đình.

“Tôi cho rằng chính phủ vô trách nhiệm và mục đích bảo vệ nền kinh tế đang gây thiệt hại lên tính mạng của người dân”, Reuters dẫn lời bà Ilieva nói. “Tôi với chồng đã đưa ra quyết định riêng của mình”.

Tại Anglesey, phía bắc xứ Wales, bà Helen Wright đang ở nhà với đứa con trai 10 tuổi và đã yêu cầu trường học gửi cho bà một chương trình giáo dục tại nhà.

“Tôi không tin tưởng vào các hướng dẫn của chính phủ và chính phủ trong cách xử lý vấn đề của họ”, bà nói.

Nhiều giáo viên mà Reuters tiếp xúc cho biết số trẻ em vắng mặt vào thứ Hai nhiều hơn bình thường. Các giáo viên giấu tên này cho biết các nhà quản lý yêu cầu nhân viên không được nói chuyện với truyền thông.

Trên trang web của Quốc hội Anh, một bản kiến nghị kêu gọi chính phủ đóng cửa các trường học và cao đẳng đã thu hút hơn 590.000 chữ ký và con số này đang tăng lên nhanh chóng.

Theo luật, bất kỳ kiến nghị nào trên trang web nhận được hơn 100.000 chữ ký đều phải được xem xét để tranh luận tại quốc hội.

Sáng 16/3, Bộ Giáo dục Anh cho biết các hướng dẫn chính thức không thay đổi.

“Lời khuyên của chúng tôi đối với các trường học là vẫn mở cửa trừ khi có hướng dẫn khác của Bộ Y tế Công cộng”, Reuters dẫn lời một phát ngôn viên của Bộ nói.

Một số trường học đã đóng cửa do một thành viên trong đội ngũ nhân viên hoặc học sinh hay người thân có triệu chứng nhiễm virus corona, nhưng người phát ngôn từ chối cho biết có bao nhiêu trường đã đóng cửa.

“Đây là tình huống còn diễn biến tiếp. Chúng tôi sẽ không đưa ra con số cụ thể. Một số trường đang mở cửa, đóng cửa, rồi mở cửa lại”, phát ngôn viên này nói thêm.

Bộ trưởng giáo dục Gavin Williamson, sẽ gặp đại diện các trường vào cuối ngày thứ Hai, và thông tin sẽ được cung cấp cho công chúng sau cuộc họp này, theo người phát ngôn.

Một số phụ huynh nói việc cho con nghỉ học là một lựa chọn khó khăn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG