Đường dẫn truy cập

Quốc Vương Thái sắp ký ban hành hiến pháp mới  


Quốc Vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn.

Hoàng gia Thái Lan cho biết quốc vương Maha Vajiralongkorn sẽ ký hiến pháp mới vào ngày thứ Năm tuần này, một bước cần thiết để tiến hành một cuộc tổng tuyển cử mà chính quyền quân sự Thái Lan quyết thực hiện để khôi phục lại chế độ dân chủ sau cuộc đảo chánh năm 2014.

Theo Reuters, người Thái đã thông qua bản hiến pháp được chờ đợi từ lâu tại cuộc trưng cầu dân ý vào tháng 8 năm ngoái, nhưng vào tháng Giêng năm nay, hoàng gia đã yêu cầu một số thay đổi sau khi nhà vua kế vị vua cha quá cố.

Một trong những thay đổi đó cho phép nhà vua đi nước ngoài mà không cần bổ nhiệm quan nhiếp chánh. Những thay đổi khác, do chính quyền quân sự và hội đồng quân nhân chỉ định thực hiện theo yêu cầu của hoàng gia, vẫn chưa được công bố.

Hoàng gia Thái Lan cho biết hiến pháp mới sẽ được ký tại một buổi lễ cử hành vào ngày thứ Năm 6/4, một ngày lễ hàng năm kỷ niệm 235 năm ngày thành lập vương triều Chakri.

Theo Tân Hoa Xã, Quốc Vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn sẽ chủ trì buổi lễ công bố hiến pháp mới tại cung điện Ananta Samakhom, bắt đầu lúc 3 giờ chiều ngày thứ Năm, trong buổi lễ đó, bản hiến pháp mới sẽ được trình lên nhà vua ký duyệt và sau đó Thủ tướng Prayut Chan-o-cha thông qua.

Theo dự kiến Công báo Hoàng gia sẽ đăng nội dung bản hiến pháp mới này trong cùng ngày. Đây sẽ là bản hiến pháp thứ 20 kể từ khi chế độ quân chủ tuyệt đối chấm dứt vào năm 1932.

Đức vương Maha Vajiralongkorn, còn được gọi là Vua Rama X của vương triều Chakri, ngài lên ngôi vào tháng 12/2016 sau khi vua cha Bhumibol Adulyadej băng hà, vị vua trị vì hơn 70 năm.

XS
SM
MD
LG