Đường dẫn truy cập

Thái: Thủ tướng, Bộ trưởng bị dọa giết


Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha đến tham dự một cuộc họp nội các hàng tuần tại Tòa nhà Chính phủ ở Bangkok, Thái Lan, 10/1/2017.

Những người Thái bị truy nã vì vi phạm luật khi quân đang trốn tại Lào đe dọa giết thủ tướng Thái Lan, giới chức an ninh hàng đầu của Thái Lan cho biết hôm thứ Hai.

Tháng trước, Thái Lan đã ép Lào phải dẫn độ những người đào tẩu Thái bị cáo buộc tội khi quân, hay xúc phạm hoàng gia. Tội này có thể dẫn đến án tù lên đến 15 năm.

Chính phủ quân sự Thái Lan cho biết có đến 6 nghi can người Thái ở Lào mà nước này đang truy lùng.

Tướng Thawip Netniyom, người đứng đầu Hội đồng An ninh Quốc gia Thái Lan, nói với các nhà báo rằng các nghi phạm tuần trước đã gửi lời đe dọa giết Thủ tướng Prayuth Chan-ocha và Bộ trưởng Quốc phòng Prawit Wongsuwan trên trang Facebook.

Ông Thawip nói: “Khi chúng tôi hối thúc Lào phải bắt chúng, chúng đã phản ứng lại. Chúng nói nếu có cơ hội chúng sẽ đánh lại họ”.

Ông này nói tiếp: “Đe dọa giết các yếu nhân có thể dẫn đến một tội hình sự khác”.

Kể từ khi lên nắm quyền trong cuộc đảo chính năm 2014, chính quyền Thái Lan đã đưa ra một lập trường cứng rắn đối với những người bất đồng chính kiến.

Chính quyền Thái đã tăng cường truy tố những người lăng mạ chế độ quân chủ được tôn kính ở nước này sau cái chết của Quốc vương Bhumibol Adulyadej hồi tháng 10 năm ngoái.

Tuần trước, Thủ tướng Prayuth, một cựu chỉ huy quân đội đứng đầu cuộc đảo chính năm 2014, nói ông quan tâm tới quốc gia hơn mạng sống của chính mình.

Hôm thứ Hai, ông Prawit nói với các nhà báo rằng ông không lo lắng về những lời đe dọa và cũng không cần nhiều vệ sĩ.

Một nhà phân tích chính trị Thái Lan nói những người bất đồng chính kiến ở Lào có vẻ đang rất thất vọng và bất lực khi không làm được gì. Chính vì vậy, họ chỉ nói ra để trút những bất bình trong hoàn cảnh hiện tại.

Chính phủ Thái Lan đã yêu cầu 7 quốc gia, trong đó có Lào, dẫn độ tổng cộng 19 nghi phạm bị cáo buộc tội khi quân.

Ông Thawip dự tính sẽ đến Lào để theo dõi yêu cầu dẫn độ của chính phủ Thái. Hôm thứ Hai, ông cho biết đang chờ phía Lào xác nhận kế hoạch công du của mình.

Lào hiện không bình luận gì về vụ việc.

XS
SM
MD
LG