Đường dẫn truy cập

Quốc tế lên án Nga và Syria về sự hỗn loạn ở Aleppo


Thi thể của một em nhỏ được đưa ra khỏi đống đổ nát sau vụ không kích nhắm vào khu vực Sal-Shaar ở Aleppo, Syria, hôm 27/9.
Thi thể của một em nhỏ được đưa ra khỏi đống đổ nát sau vụ không kích nhắm vào khu vực Sal-Shaar ở Aleppo, Syria, hôm 27/9.

Chính phủ Syria pháo kích bừa bãi vào thường dân ờ Aleppo trong hai tuần qua khiến quốc tế phẫn nộ. Quân đội của Tổng thống Bashar al-Assad được Nga và Iran yểm trợ tiếp tục đánh bom tại nhiều khu vực ở mạn đông của thành phố Aleppo để tiêu diệt phe đối lập.

Bệnh viện bị pháo kích, nhân viên y tế thiếu khiến người bị thương bị bỏ mặc, không được cứu chữa. Cả thế giới lên án Moscow và Damascus, nhưng chưa ai tìm được một giải pháp đáng kể nào cho cuộc khủng hoảng.

Video chiếu cảnh đường phố đổ nát chìm trong khói bụi và các em bé mình đầy máu được lôi ra từ những đống đổ nát ở Aleppo và Idlib, và cảnh những em nhỏ chạy thoát thân trong bom đạn khiến thế giới cực lực lên án chế độ Syria và những nước ủng hộ chính quyền Bashar al-Assad, đồng thời cũng chỉ trích các nhà lãnh đạo thế giới đã không ngăn chặn được tình trạng đẫm máu này.


Ông Paul Harrison, một nhà hoạt động ở London, nói: "Thật đáng kinh tởm khi người dân, thường dân vô tội bị thương vong trong giao tranh dường như bị gạt sang một bên".

Các nhà hoạt động cho biết họ đang vận động phản đối trên khắp thế giới. Ông Yassin Al-Haj Saleh, một nhà hoạt động Syria ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, nói: "Những hoạt động phản đổi diễn ra ở Mỹ, Argentina, Tây Ban Nha, Đức, Pháp và những nước khác. Chúng tôi là những người Syria từ Syria và Thổ Nhĩ Kỳ, và những người bạn của chúng tôi bày tỏ phẫn nộ đối với hành động xâm lược của Nga, đến nay đã giết hại 400 người và khoảng 100 trẻ em".

Ngoài số người tử vong, gần 900 người bị thương ở Aleppo, mà một phần ba trong số đó là trẻ em. Những vụ pháo kích vào bệnh viện và tấn công nhắm vào nhân viên cứu trợ nhân đạo đã làm giảm đáng kể hoạt động cứu thương của các nhân viên y tế.

Bác sĩ Rick Brennan của Tổ chức Y tế Thế giới nói: "Hiện chưa có đến 30 bác sĩ làm việc ở thành phố Aleppo. Cách đây vài tuần, chúng tôi ước tính có khoảng 35 bác sĩ, nhưng nay chúng tôi thấy số chuyên viên cố bám trụ tại các cơ sở y tế giảm xuống. Hãy tin lời tôi, họ đã kiệt sức cả thể chất lẫn tinh thần, nhưng công việc họ làm còn hơn là những anh hùng".

Tổ chức Y tế Thế giới nói rằng hai bệnh viện chính của Aleppo đã bị pháo kích có chủ ý trong những ngày qua, và các nguồn cấp nước cũng bị pháo kích.

Hoa Kỳ lên án Nga can dự vào cuộc xung đột để giúp vực dậy chế độ Assad. Nhưng Moscow không đưa ra dấu hiệu nào cho thấy họ sẽ giảm chiến dịch nhằm tạo ảnh hưởng trong khu vực. Chiến dịch không kích của Nga đã giết chết hơn 9.000 người trên khắp Syria trong năm qua.

Những khuôn mặt đằng sau chiến trường Syria
please wait

No media source currently available

0:00 0:02:00 0:00

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG