Đường dẫn truy cập

Quốc hội Mỹ tái triệu tập sau chiến thắng của ông Trump


Quốc hội Hoa Kỳ ở Thủ đô Washington.

Quốc hội Hoa Kỳ bắt đầu làm việc trở lại sau cuộc bầu cử đã thay đổi hoàn toàn những giả định của các nhà lập pháp của cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ về sự cân bằng quyền lực tại Washington trong năm tới, và có thể có tác động ngay lập tức trên những nỗ lực về ngân sách hoạt động của chính phủ Mỹ trong những tháng tới.

Thế đa số của Đảng Cộng hòa đã giảm sút ở cả hai viện Quốc hội nhưng đảng này sẽ nắm Tòa Bạch Ốc, bắt đầu từ tháng Giêng sang năm, khi Tổng thống đắc cử Donald Trump tuyên thệ nhậm chức.

Trước cuộc bầu cử, nhiều nhà lập pháp đảng Cộng hòa đã hình dung sẽ phải làm việc với Đảng Dân chủ về một dự luật dài hạn để tài trợ cho các hoạt động của chính phủ sau ngày 9 tháng 12, khi quyền chi tiêu của chính quyền liên bang hết hạn.

Nhưng triển vọng về ngân sách kéo dài một năm đã bị lu mờ cùng với chiến thắng của ông Trump. Các đảng viên Cộng hòa giờ đây ủng hộ dự luật tạm thời để tránh chính phủ phải đóng cửa, và sẽ tài trợ cho các hoạt động của chính phủ cho đến tháng Hai hoặc có thể tới tháng Ba, và sau đó sẽ hình thành một dự luật chi tiêu khác với chính phủ mới.

Dân biểu đảng Cộng hòa Kevin Cramer đại diện bang North Dakota nói:

“Chúng ta phải tìm cách để tài trợ hoạt động của chính phủ cho đến khi chúng ta đạt được một thỏa thuận quy mô hơn do tổng thống kế tiếp ký”. Ông Cramer nói thêm rằng ông hy vọng “thỏa thuận quy mô” sẽ bao gồm một danh sách dài các ưu tiên mà đảng Cộng hòa không thể thông qua khi đảng Dân chủ còn kiểm soát Tòa Bạch Ốc.

Thượng viện cũng sẽ trở lại làm việc trong ngày thứ Ba. Lãnh đạo Khối Đa số Mitch McConnell nói gia hạn tài trợ cho chính phủ liên bang là một ưu tiên cho giai đoạn hậu bầu cử, còn được gọi là “phiên họp vịt què” của Quốc hội.

Thiểu số đảng viên Dân chủ vẫn có thể ngăn chặn một số - nhưng không phải tất cả - các sáng kiến của đảng Cộng hòa tại Thượng viện với “thủ tục câu giờ”.

VOA Express

XS
SM
MD
LG