Đường dẫn truy cập

Quốc hội Mỹ đạt thỏa thuận ngân sách năm 2015


Các nhà lãnh đạo của hai đảng Cộng hòa và Dân chủ trong Quốc hội Hoa Kỳ đã đạt một thỏa thuận về kế hoạch chi tiêu ngân sách 1.100 tỉ đôla cho chính phủ liên bang trong năm tài khóa tới.

Chi tiêu ngân sách này được đúc kết vào chiều tối thứ Ba, chỉ hai ngày trước khi quyền chi tiêu ngân sách hiện tại của chính phủ hết hạn. Kế hoạch chi tiêu này sẽ cấp ngân sách cho tất cả các cơ quan chính phủ hoạt động cho đến tháng 9 năm tới, ngoại trừ Bộ Nội an chỉ được cấp ngân sách đến ngày 27 tháng 2.

Ðảng Cộng hòa sẽ kiểm soát toàn bộ Quốc hội từ tháng tới theo ước đoán sẽ sử dụng biện pháp giới hạn ngân sách như là một công cụ để hạn chế lệnh hành pháp mà Tổng thống Obama ban hành hồi gần đây để che chở cho đến năm triệu di dân bất hợp pháp không bị trục xuất.

Kế hoạch chi tiêu ngân sách được thỏa thuận này có khoản 5 tỉ đôla tăng thêm cho chương trình chống dịch bệnh Ebola ở Tây Phi, nhưng giảm bớt ngân sách chi tiêu của Cơ quan Bảo vệ Môi trường, và nới rộng một số quy định trong luật năm 2010 về quản lý ngành tài chánh.

Hạ viện do đảng Cộng hòa kiểm soát theo trông đợi sẽ biểu quyết kế hoạch ngân sách này vào ngày mai, thứ Năm, nhưng có thể phải chờ vài ngày nữa thì Thượng viện hiện do Ðảng Dân chủ kiểm soát mới biểu quyết kế hoạch này. Các nhà lập pháp ở Hạ viện đang chuẩn bị thông qua một kế hoạch ngân sách tạm để giữ cho chính phủ hoạt động cho đến khi đó.

VOA Express

XS
SM
MD
LG