Đường dẫn truy cập

Việc làm ở Mỹ gia tăng mạnh nhất kể từ 1999


Số công việc tăng mạnh là điềm hay cho các nhà bán lẻ trong mùa mua sắm bận rộn vào dịp lễ

Thị trường việc làm của Mỹ cho thấy sự cải thiện lớn trong tháng 11 – tăng thêm 321.000 công việc làm trong tháng trước. Mặc dù tỷ lệ thất nghiệp không đổi vẫn 5,8% như tháng trước, song số việc làm mới nhất trong tháng 11 cho thấy tổng số việc làm hàng tháng tăng mạnh nhất tính từ gần 3 năm qua và là năm khả quan nhất kể từ năm 1999.

Thị trường việc làm của Mỹ dường như vận hành hết sức hữu hiệu – tăng thêm 100.000 công ăn việc làm hơn con số dự phóng cho tháng 11. Theo ông Mark Harrick, chuyên gia của trang web dịch vụ tài chính Bankrate.com, thì việc tuyển dụng mạnh trong tất các lãnh vực. Ông nói:

“Chúng ta đã đạt được trong lãnh vực kinh doanh, và dịch vụ chuyên môn, chăm sóc sức khỏe, sản xuất..”

Và đáng kể hơn hết là vấn đề lương bổng – bị ngưng trệ trong nhiều năm – đã bắt đầu nhích cao hơn. Ông nói:

“Như chúng ta vừa đề cập, lương bổng đang tăng. Người ta đang làm nhiều giờ hơn, và chúng ta thấy nhiều người làm việc hơn.”

Tổng thống Barack Obama nói kinh tế Mỹ đã tăng thêm 2,6 triệu việc làm trong năm nay, đó là mức gia tăng việc làm nhanh nhất kể từ cuối thập niên 1990. Nhà lãnh đạo Mỹ nói:

“Các doanh nghiệp của chúng ta đã tạo được 10,9 triệu công việc trong 57 tháng liên tiếp và đó là dòng gia tăng việc làm lâu dài nhất trong khu vực tư được ghi nhận.”

Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp vẫn không đổi, vẫn ở mức 5,8% - có phần chắc là vì dân Mỹ đã trở lại tìm việc nhiều hơn. Và có lẽ có lý do chính đáng cho sự kiện đó. Ông Jim Blake thuộc Viện Kế toán Công chứng Hoa Kỳ nói rằng các cuộc khảo sát mới nhất cơ quan này thực hiện gợi cho thấy các doanh nghiệp đang trong vị thế sẵn sàng mở rộng. Ông nhận định:

“Tôi nghĩ rằng các nhà quản lý kinh doanh đang dự tính khuếch trương doanh nghiệp của họ và để khuếch trương doanh nghiệp họ đã trải qua quá trình với phần chi nhỏ nhất dành cho lương bổng, thu nhận nhân viên và dàn trải họ hết mức. Và cuối cùng giờ đây họ đang ngày một thoải mái với môi trường hoạt động hiện nay, vì vậy họ sẵn sàng tiếp nhận thêm người.”

Số công việc tăng mạnh là điềm hay cho các nhà bán lẻ trong mùa mua sắm bận rộn vào dịp lễ. Mặc dù những điều chỉnh theo mùa có khuynh hướng sẽ bình ổn những biến động tạm thời – song việc các nhà bán lẻ thêm vào cho thị trường công việc 50 ngàn việc làm trong tháng trước là một dấu hiệu khác nữa cho thấy kinh tế đang khởi sắc ở Hoa Kỳ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG