Đường dẫn truy cập

Quốc hội Hy Lạp biểu quyết về kế hoạch cải cách


Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras sau cuộc họp với lãnh đạo các nước sử dụng đồng euro tại Brussels hôm 13/7/2015.
Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras sau cuộc họp với lãnh đạo các nước sử dụng đồng euro tại Brussels hôm 13/7/2015.

Các nhà lập pháp Hy Lạp hôm nay biểu quyết về dự luật cứu nguy tài chánh đầy khó khăn mới, trong lúc Thủ tướng Alexis Tsipras hối thúc quốc hội ủng hộ những cải cách đầy cam go mà các nhà cấp tín dụng Âu châu đòi hỏi để đáp ứng nhu cầu cấp thiết về tiền.

Các đại biểu quốc hội theo dự trù sẽ bàn thảo về dự luật trong phần đầu của phiên họp và sau đó sẽ biểu quyết.

Dự luật được đệ trình hôm thứ Ba quy định rõ những khoản thuế mới, các cải cách hưu bổng và thắt chặt giám sát tài chánh của chính phủ. Các nhà cấp tín dụng Âu châu đòi phải có sự chấp thuận của Quốc hội Hy Lạp trong ngày thứ Tư như là một khởi điểm cho các vòng đàm phán về một thỏa thuận cứu nguy tài chánh mới trị giá gần 95 tỉ đôla.

Một số công đoàn của Hy Lạp kêu gọi đình công để phản đối dự luật.

Các nhà lãnh đạo châu Âu loan báo tán đồng về những đòi hỏi mới hôm thư Hai, trong khuôn khổ của nỗ lực cung ứng tiền mặt cho các ngân hàng của Hy Lạp đang cạn tiền và phải đang chật vật giải ngân những khoản tiền mặt nhỏ giọt cho công chúng rút tiền hàng ngày.

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy hôm nay nói rằng ông sẽ đệ trình một dự luật cho quốc hội Tây Ban Nha để bảo đảm nhận được sự ủng hộ của công chúng cho các ngân khoản mà Tây Ban Nha có nghĩa vụ phải đóng góp cho kế hoạch cứu nguy tài chánh. Ông Rajoy không nói khi nào dự luật sẽ được biểu quyết.

Các nhà phân tích nói rằng bất cứ một thỏa thuận nào mới cũng nhằm mục đích giữ cho Hy Lạp ở lại với khối 19 nước sử dụng đồng tiền chung châu Âu.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG