Đường dẫn truy cập

Chính phủ Hy Lạp trình dự luật cứu nguy lên quốc hội


Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras gặp gỡ giới truyền thông sau cuộc họp của các nhà lãnh đạo khu vực châu Âu, tại Brussels, 13/7/2015.
Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras gặp gỡ giới truyền thông sau cuộc họp của các nhà lãnh đạo khu vực châu Âu, tại Brussels, 13/7/2015.

Chính phủ Hy Lạp đã trình dự luật cứu nguy mới lên quốc hội nước này trong khi Thủ tướng Alexis Tsipras hối thúc các nhà lập pháp ủng hộ những cải cách khắc khổ mới theo yêu cầu của những chủ nợ châu Âu để đổi lấy khoản vay mà nước này đang rất cần.

Dự luật này, trình lên vào ngày thứ Ba, ấn định cụ thể những loại thuế mới, cải cách hưu bổng và việc giám sát chặt chẽ tình hình tài chính của chính phủ. Các chủ nợ châu Âu đang đòi hỏi quốc hội Hy Lạp phê chuẩn dự luật này đến trước ngày thứ Tư, như một điểm khởi đầu cho những cuộc thương thuyết mới về một gói cứu nguy trị giá gần 95 tỉ đôla.

Các nhà lãnh đạo châu Âu loan báo đạt thỏa thuận về những đòi hỏi mới hôm thứ Hai trong một nỗ lực cung cấp khoản cứu nguy khẩn cấp cho những ngân hàng đang cạn tiền của Hy Lạp. Những ngân hàng này vẫn đang chật vật đáp ứng nhu cầu rút tiền hàng ngày của người dân bằng những khoản tiền nhỏ.

Các nhà phân tích nói rằng bất kỳ thỏa thuận mới nào cũng nhằm mục đích giữ Hy Lạp lại trong nhóm 19 quốc gia sử dụng đồng euro.

Chính phủ của ông Tsipras và những đồng minh của họ chiếm giữ 162 ghế trong quốc hội 300 thành viên. Nhưng khoảng 30 đại biểu của đảng Syriza đã công khai phản đối dự luật này.

Dù vậy các nhà phân tích dự đoán dự luật vẫn sẽ được phê chuẩn bởi vì hầu hết các đảng đối lập đều ủng hộ.

Hôm thứ Ba có đồn đoán rằng Thủ tướng Tsipras có thể thay người trong Nội các của ông để loại bỏ những nhân vật bất đồng chính kiến khỏi những vị trí chủ chốt. Nhưng chưa có thông báo về động thái nào như vậy cho đến cuối ngày thứ Ba.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG