Đường dẫn truy cập

Quốc hội Đan Mạch cấm mạng che mặt nơi công cộng


Phụ nữ mặc niqab dự phiên họp của Quốc hội Đan Mạch tại Copenhague, ngày 31/5/2018.

Quốc hội Đan Mạch cấm mang mạng che mặt tại nơi công cộng, cùng với Pháp và các quốc gia châu Âu khác đặt ra ngoài vòng pháp luật burqa và niqab mà một số phụ nữ Hồi Giáo thường mặc.

Ngày thứ Năm 31/5, Quốc hội Đan Mạch thông qua luật cấm do cánh hữu trong chính phủ đưa ra. Luật cấm này nói mạng che mặt trái ngược với những giá trị của Đan Mạch. Những người chống đối luật nói lệnh cấm, sẽ có hiệu lực vào ngày 1/8, vi phạm quyền của phụ nữ chọn cách ăn mặc của mình.

Theo luật, cảnh sát có thể yêu cầu phụ nữ gỡ mạng che mặt hay ra lệnh cho họ rời khỏi nơi công cộng. Bộ trưởng Tư pháp Soren Pape Poulsen nói là cảnh sát có thể phạt tiền những phụ nữ này và nói với họ “hãy về nhà.”

Tiền phạt được ấn định từ 1.000 crowns Đan Mạch (160 đô la) nếu vi phạm lần đầu đến 10.000 crowns nếu vi phạm lần thứ tư.

Quốc hội Đan Mạch cấm mạng che mặt nơi công cộng
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:46 0:00

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG