Đường dẫn truy cập

Quebec cấm che mặt ở nơi công cộng


Mt phụ nữ mặc niqab tại một công viên ở Brussels, ngày 22/4/2010.
Mt phụ nữ mặc niqab tại một công viên ở Brussels, ngày 22/4/2010.

Những người thụ hưởng hay phụ trách những dịch vụ của chính quyền tỉnh Quebec sẽ không được phép mang mạng che mặt, theo một đạo luật được thông qua ngày 18/10 mà những tổ chức nhân quyền chỉ trích là đặt ra bên lề xã hội những phụ nữ Hồi Giáo trong một tỉnh phần lớn nói tiếng Pháp của Canada.

Đạo luật có hiệu lực vào ngày 1/7/2018 không nói rõ loại mạng che mặt nào bị cấm, nhưng tranh cãi phần lớn chú trọng vào trang phục niqab của phụ nữ Hồi Giáo, loại trang phục che hết toàn thân trừ cặp mắt.

Những người bị ảnh hưởng bởi luật này bao gồm nhân viên làm việc trong lãnh vực công như giáo chức, cảnh sát, nhân viên bệnh viện và các nơi chăm sóc sức khỏe.

Pháp đã ban hành lệnh cấm khăn che mặt, thánh giá và những biểu tượng tôn giáo trong trường học vào năm 2004. Tương tự, Quebec cũng gặp khó khăn trong việc hòa hợp tính thế tục với số dân Hồi Giáo ngày càng tăng, nhiều người là di dân Bắc Phi.

Hội đồng Quốc gia Hồi Giáo Canada bày tỏ quan ngại sâu sắc đối với việc thông qua luật này và đang tìm các giải pháp pháp lý.

Luật cho phép những ngoại lệ trong một vài trường hợp, nhưng không cho biết chi tiết. Các nghị định ấn định việc luật sẽ được thi hành như thế nào chưa được ban hành.

Pháp, Bỉ, Hà Lan, Bulgaria và bang Bavaria của Đức đã áp đặt những hạn chế đối với việc che mặt hoàn toàn tại nơi công cộng. Đan Mạch đang cứu xét việc cấm này.

Các tổ chức cánh hữu cực đoan và một số truyền thông địa phương nói tiếng Pháp trong những năm gần đây đã nhắm vào những người Hồi Giáo Quebec trong khuôn khổ cuộc thảo luận về việc thích nghi văn hóa và tôn giáo tại Quebec.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG