Đường dẫn truy cập

Áo cấm phụ nữ che mặt


Phụ nữ Hồi giáo Afghanistan xin của bố thí bên ngoài một ngôi đền tại Herat, Afghanistan nhân lễ Eid al-Fitr, ngày 26/6/2017.
Phụ nữ Hồi giáo Afghanistan xin của bố thí bên ngoài một ngôi đền tại Herat, Afghanistan nhân lễ Eid al-Fitr, ngày 26/6/2017.

Cảnh sát buộc phụ nữ theo Hồi Giáo tại Áo phải tháo bỏ khăn che mặt vì luật cấm che mặt có hiệu lực.

Bắt đầu từ 1/10, những ai mang mặt nạ trượt tuyết lúc không phải đi trượt tuyết, mang mặt nạ giải phẫu bên ngoài bệnh viện và mang mặt nạ dạ tiệc tại nơi công cộng đều bị cấm.

Luật này, tương tự như tại Pháp và Bỉ, cũng áp dụng cho du khách trong đó có nhiều khách du lịch Ả Rập nghỉ mát tại Áo.

Nhiều tổ chức Hồi Giáo lên án luật của Áo, nói rằng chỉ một thiểu số nhỏ người Hồi Giáo Áo đeo mạng che hoàn toàn khuôn mặt.

Cô Krina Dala, một người phản đối:

“Phụ nữ nên được tự do ăn mặc. Chắc chắn có nhiều phụ nữ không có quyền tự do này mà bị ép buộc. Tôi vẫn nghĩa đây không phải là giải pháp. Chúng ta nên gia tăng quyền lực cho nữ giới, không tước đoạt quyền tự do và trang phục của họ. Chúng ta không nên tước quyền của phụ nữ, mà phải tăng quyền cho họ.”

Hiếm thấy ai che mặt hoàn toàn tại Áo dù số di dân và người tị nạn đổ vào châu Âu tăng vọt trong năm 2015, nhưng họ đã trở thành mục tiêu tấn công của những tổ chức cánh hữu và các đảng phái chính trị.

Những người bất chấp lệnh cấm có thể bị phạt gần 180 đô la. Cảnh sát được phép dùng vũ lực nếu người nào kháng cự không gỡ khăn che mặt.

Chính phủ Áo nói luật qui định phải để cho mọi người nhìn thấy khuôn mặt từ mái tóc đến cằm là nhằm bảo vệ những giá trị của Áo.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG