Đường dẫn truy cập

Quản thủ thư viện từ chối quà tặng của Đệ nhất Phu nhân Melania  


Đệ nhất Phu nhân Melania Trump phân phát sách và trò chuyện với học sinh trong chuyến công du tới Ả Rập Xê-út ngày 21/5/2017. (AP Photo/Hasan Jamali)
Đệ nhất Phu nhân Melania Trump phân phát sách và trò chuyện với học sinh trong chuyến công du tới Ả Rập Xê-út ngày 21/5/2017. (AP Photo/Hasan Jamali)

Quản thủ thư viện trường Cambridgeport, bang Massachusetts, đã khước từ, không nhận những quyển sách Dr. Seuss do Đệ nhất Phu nhân Melania Trump tặng, nói rằng trường học của bà không có nhu cầu. Bà đề nghị Toà Bạch Ốc hãy tập trung giúp đỡ “các cộng đồng không được tài trợ đúng mức, thuộc thành phần thua thiệt vẫn tiếp tục bị gạt ra ngoài lề và bị tổn hại vì những chính sách của Bộ trưởng Giáo dục Betsy DeVos.”

Theo Washington Post tường thuật rằng quản thủ thư viện Liz Phipps Soeiro đã viết một bức thư cho bà Melania Trump và đăng tải trên trang web The Horn Book, nói rằng bà không muốn nhận sách, bởi vì trường của bà được tài trợ đầy đủ, trong khi nhiều trường học khác không may mắn như vậy.

Thư của bà Soeiro có đoạn viết:

“Nhiều thư viện trên khắp nước đã bị đóng cửa. Các thành phố như Philadelphia, Chicago, và Detroit gặp nhiều khó khăn vì những chương trình phát triển, tư hữu hóa, và những lựa chọn trường học không thiết gì đến lợi ích của học sinh, gia đình các em, thầy cô giáo và trường học của các em. Có phải các em học sinh đó không xứng đáng được tặng sách chỉ vì những tình huống ngoài tầm kiểm soát của các em? Tại sao không tặng sách cho các cộng đồng thiếu tài trợ, bị thua thiệt đang bị gạt ra ngoài lề vì những chính sách do Bộ trưởng Giáo dục Betsy DeVos đề ra?”

Bà Soeiro cho rằng sách của Dr. Seuss đã lỗi thời, có tính kỳ thị, và không còn giúp ích mà còn có hại cho trẻ em. Bà viết thêm:

“Trong cương vị Đệ nhất Phu nhân Hoa Kỳ, bà có một diễn đàn tuyệt vời và những tài nguyên đẳng cấp thế giới trong tầm tay. Cách Toà Bạch Ốc không xa, bà có thể tiếp xúc với một quản thủ thư viện sách trẻ em tài năng, Tiến sĩ Carla Hayden, quản thủ thư viện Quốc hội Hoa Kỳ. Tôi chắc chắn Tiến sĩ Hayden sẽ có những đề nghị tốt nhất nếu được hội ý.”

Tường thuật về lời khước từ của quản thủ thư viện Soeiro, tạp chí Fortune trích một email gửi tới tạp chí này từ văn phòng Đệ nhất Phu nhân:

“Phu nhân Tổng thống có ý định dùng diễn đàn trong cương vị Đệ nhất Phu nhân để giúp càng nhiều trẻ em càng tốt. Từ khi chồng bà lên nhậm chức, bà đã chứng minh cả bằng hành động lẫn lời nói qua việc gửi sách tới các trường học trên toàn quốc, đó chỉ là một thí dụ. Dùng việc gửi sách cho các em học sinh nhỏ tuổi thành một vấn đề gây chia rẽ là điều đáng tiếc, nhưng Đệ nhất Phu nhân vẫn quyết tâm theo đuổi các nỗ lực của mình để giúp trẻ em ở khắp mọi nơi.”

Đài CBS tường thuật rằng một số người đã dùng trang mạng Twitter, nhanh chóng lên tiếng chỉ trích bà Soeiro, nhưng đài CBS ở Boston nói rằng một số phụ huynh đến đón con bên ngoài trường tiểu học hôm thứ Tư ủng hộ quản thủ thư viện của trường Cambridgeport, nói rằng bức thư của bà Soeiro “có lập luận, khúc chiết, và đưa ra những đề nghị có tính xây dựng”.

Hệ thống Trường Công lập Cambridge nói bài viết của quản thủ thư viện nói lên quan điểm riêng của bà, chứ không đại diện cho quan điểm của học khu này.

Đệ nhất Phu nhân Melania đã tặng sách cho một trường học tại mỗi tiểu bang trong khuôn khổ Ngày Đọc Sách Toàn Quốc 2017.

Trang web của Toà Bạch Ốc cho biết các trường học được chọn với sự góp ý của Bộ Giáo dục, dựa trên tiêu chuẩn “có thành tích xuất sắc” được công nhận qua các giải thưởng cấp tiểu bang và liên bang.

VOA Express

XS
SM
MD
LG