Đường dẫn truy cập

Quân Israel đột kích vào Jenin, giết chết 7 tay súng và 2 thường dân Palestine


Người dân Palestine đụng độ với quân Israel sau cuộc đột kích vào trạị tị nạn ở Jenin hôm 26/1 năm 2023

Biệt kích Israel giết chết 7 tay súng và 2 thường dân trong một cuộc đột kích vào một thị trấn điểm nóng ở khu Bờ Tây bị chiếm đóng hôm 26/1, các quan chức Palestine cho biết, làm dấy lên lo ngại sẽ có thêm xung đột sau vụ việc đơn lẻ có số người chết lớn nhất trong nhiều năm giao tranh.

Các nhà hòa giải của Liên Hợp Quốc và Ả rập cho biết họ đang đàm phán với Israel và các phe phái Palestine với hy vọng ngăn chặn leo thang sau cuộc đụng độ ở Jenin, là một trong các địa điểm ở phía bắc Bờ Tây vốn đã chứng kiến việc Israel tăng cường các hoạt động hồi năm ngoái.

Quân đội Israel cho biết họ đã triển khai lực lượng đặc biệt vào Jenin để bắt giữ các thành viên của nhóm vũ trang Thánh chiến Hồi giáo bị nghi ngờ đã thực hiện và lên kế hoạch ‘nhiều cuộc tấn công khủng bố lớn’, bắn một số người trong bọn họ sau khi họ nổ súng.

Thánh chiến Hồi giáo, còn gọi là phong trào Jihad, cho biết hai người của họ đã chết trong lúc chiến đấu với cuộc đột kích sâu bất thường vào trại tị nạn ở Jenin, một cứ điểm của phiến quân. Bốn tay súng bị giết được Hamas nói là người của họ, một người khác thuộc cánh vũ trang của Fatah, phong trào chính trị của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas.

Hai người chết khác là một nam và một nữ thường dân, người dân địa phương cho biết.

Các cuộc đàm phán của ông Abbas với Israel do Mỹ bảo trợ để bàn về quy chế nhà nước Palestine đã bị đình trệ hồi năm 2014.

Người phát ngôn của ông Abbas lên án vụ tấn công vào Jenin là ‘thảm sát được tiến hành trong bối cảnh cộng đồng quốc tế im lặng đáng ngờ’.

Trong cuộc đụng độ kéo dài ba giờ, tiếng súng vang lên trong những con hẻm chật chội của trại tị nạn, cũng như những tiếng nổ thi thoảng từ những quả bom tự chế do các chiến binh kích nổ. Thanh niên ném đá vào xe quân đội. Không có thương vong từ phía Israel.

Sau khi binh lính rút lui và khói và hơi cay bay hết, những dân thường đã chạy ra xa liền đổ về trại tị nạn để kiểm tra thương vong. Một tòa nhà hai tầng là tâm điểm giao tranh đã bị thiệt hại nặng nề.

Bạo lực đã gia tăng kể từ khi có một loạt các cuộc tấn công đường phố chết chóc của người Palestine ở Israel vào tháng 3 và tháng 4. Bế tắc ngoại giao đã giúp Hamas và Jihad tranh thủ được sự ủng hộ của người Palestine. Hai nhóm này từ chối chung sống hòa bình với Israel. Nước này gần đây có chính phủ mới cứng rắn của Thủ tướng Benjamin Netanyahu với các thành viên nội các phản đối việc Palestine thành lập nhà nước.

Một quan chức Jihad nói với Reuters rằng họ đã yêu cầu các nhà hòa giải quốc tế cảnh báo Israel rằng bạo lực Jenin ‘có thể lan rộng khắp nơi’. Phó lãnh đạo Hamas, ông Saleh Al-Arouri, cho biết trong một tuyên bố rằng phản ứng vũ trang ‘sẽ sớm xảy ra’.

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG