Đường dẫn truy cập

Quản gia của Đức Giáo hoàng sắp hầu tòa vì tội trộm


Ông Paolo Gabriele (trái) quản gia của Đức Giáo Hoàng đến quảng trường St. Peter với Đức Giáo Hoàng
Một thẩm phán Tòa thánh Vatican đã lệnh cho cựu quản gia của Đức Giáo Hoàng Benedict phải ra hầu tòa về tội trộm cắp ở mức độ nghiêm trọng, vì ông này bị cáo buộc đã rò rỉ những tài liệu mật cho các nhà báo Ý.

Hôm nay, công tố viên Nicola Piccard cho biết cựu quản gia Paolo Gabriele hành động như vậy là vì muốn chống lại “cái xấu xa và hủ bại ở khắp nơi trong Giáo hội" và muốn phơi bày tận gốc những điều này "bởi vì Đức Giáo hoàng đã không nắm được đầy đủ thông tin.”

Gabriele từng làm việc trong tư thất của Đức Giáo Hoàng với nhiệm vụ dọn bữa và giúp ngài thay y phục.

Nếu bị kết tội Gabriele có thể phải đối mặt với mức án 6 năm tù. Thẩm phán cũng ra lệnh cho Claudio Sciarpelletti ra hầu tòa. Ông này là chuyên gia máy tính của Giáo hội thuộc văn phòng Ban thư ký đối ngoại và bị buộc tội tiếp tay cho Gabriele.

Tòa thánh Vatican hứa sẽ có một phiên xử công khai nhưng ngày giờ vẫn chưa được công bố ngay.

Vụ bê bối đã làm Tòa thánh Vatican mất mặt vì phơi bày những đấu đá nội bộ ở cấp cao trong Giáo hội.

Vụ tai tiếng nổ ra vào tháng Giêng khi nhà báo người Ý Gianluigi Nuzzi tiết lộ những lá thư của một giới chức cấp cao ở Vatican xin Đức Giáo hoàng đừng thuyên chuyển ông đi, vì đã làm lộ những hoạt động sai trái mà tin tức nói khiến Tòa thánh tiêu tốn hàng triệu đô la.

Giới chức này, Tổng giám mục Carlo Maria Vigano, đã bị thuyên chuyển và hiện tại đang làm đại sứ của Vatican ở Washington.

Vào tháng Năm rồi, nhà báo Nuzzi xuất bản một cuốn sách dựa trên tài liệu mới được cung cấp, bao gồm cả thư cá nhân giữa Đức Giáo hoàng với thư ký riêng của ngài.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG