Đường dẫn truy cập

Quản gia của Đức Giáo Hoàng biện hộ trước tòa


Ông Paolo Gabriele (phải) cựu quản gia của Đức Giáo Hoàng, bị cáo buộc đánh cắp và tiết lộ các tài liệu cá nhân của Đức Giáo Hoàng, trong phòng xử ở Vatican, 29/9/12
Ông Paolo Gabriele (phải) cựu quản gia của Đức Giáo Hoàng, bị cáo buộc đánh cắp và tiết lộ các tài liệu cá nhân của Đức Giáo Hoàng, trong phòng xử ở Vatican, 29/9/12
Cựu quản gia của Đức Giáo Hoàng Benedict XVI nói ông cảm thấy có tội vì”đã phản bội sự tín nhiệm của Đức Thánh Cha.”

Ông Paolo Gabriele, 46 tuổi, cha của 3 người con, ra trước phòng xử tại Vatican hôm thứ Ba vì bị buộc tội trộm cắp với tính cách gia trọng một số giấy tờ cá nhân của Đức Giáo Hoàng.

Ông Gabriel tự biện hộ trước tòa và thú nhận ông chụp phóng ảnh các thư từ cá nhân để phơi bày sự độc ác và thối nát trong giáo hội nhưng kiên quyết phủ nhận ông phạm tội trộm cắp với tính cách gia trọng.

Các công tố viên nói ông Gabriele thú nhận trong một cuộc thẩm vấn trước phiên xử là ông tiết lộ những tài liệu cho một nhà báo viết một cuốn sách về nạn tham ô trong hội thánh.

Nếu bị buộc tội, ông Gabriele có thể bị 4 năm tù. Nhiều quan sát viên Vatican nói hy vọng Đức Giáo Hoàng Benedict XVI sẽ ân xá cho ông Gabriele nếu ông này bị kết án.

Trong khi đó, thẩm phán ra lệnh mở cuộc điều tra lực lượng cảnh vệ Vatican về cách đối xử với ông Gabriele.

Luật sư của ông Gabriele hôm nay tố cáo các cảnh sát đã giam giữ ông Gabriele trong một căn phòng chật hẹp từ 15 đến 20 ngày, lúc nào cũng thắp đèn.

Tòa thánh Vatican xác nhận là đã mở một cuộc điều tra nhưng bênh vực việc đối xử ông Gabriele và nói rằng phòng giam theo đúng tiêu chuẩn quốc tế, và ông Gabriele sau đó đã được chuyển sang một phòng lớn hơn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG