Đường dẫn truy cập

Quân đội Ukraine dồn về miền đông; quân nổi dậy tiếp tục tấn công


Quân đội Ukraine đang tuần tra tại khu vực gần Slovyansk vào ngày 30/05/2014.
Các giới chức Ukraine cho biết họ đang dồn vào hoạt động quân đội chống lại các phần tử ly khai thân Nga ở miền Ðông Ukraine, theo sau các báo cáo về những cuộc tấn công nổi dậy gần đây trong khu vực.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Mykhailo Koval nói với các nhà báo hôm thứ Sáu rằng quân đội tiếp tục các hoạt động ở miền đông cho tới khi hòa bình và trật tự được khôi phục trong khu vực.

Các lực lượng Ukraine đã chiến đấu chống lại quân nổi dậy, những người đã chiếm quyền kiểm soát các tòa nhà chính phủ và các điểm kiểm soát tại một số khu vực trong nước.

Phát ngôn viên của hoạt động chống khủng bố của Ukraine cho biết giao tranh gần đây là ở khu vực bất ổn Donetsk và Luhansk.

Nói chuyện với các nhà báo qua điện thoại, ông Vladislav Seleznyov nói các phần tử nổi dậy tấn công vào một căn cứ quân sự của Ukraine ở Luhansk, khu vực giáp biên giới với Nga:

“Có thông tin là căn cứ quân sự Luhansk bị bao vây bởi các phần tử khủng bố”, ông Selznyov nói, “Họ đã ba lần cố gắng chiếm lấy nó suốt đêm, sử dụng súng trường Kalashnikovs, các vũ khí nhỏ khác và súng phóng lựu.”

Ông cũng tường thuật các cuộc tấn công tương tự gần thành phố Slovyansk, lân cận khu vực Donetsk.
Một người lính Ukraine kiểm soát một tuyến đường tại Izyum, miền đông Ukraine.
Một người lính Ukraine kiểm soát một tuyến đường tại Izyum, miền đông Ukraine.
Hôm thứ Năm, các chiến binh ly khai đã bắn hạ một trực thăng quân sự gần Slovyansk, giết chết ít nhất 12 quân nhân, bao gồm một vị tướng.

Nga bác bỏ việc hỗ trợ cho vụ nổi dậy ở miền Ðông, trong khi các chiến binh Nga được tường thuật là có mặt trong số những kẻ nổi dậy.

Ông Yaroslav Kovalchuk, giám đốc cơ quan chính trị nội bộ của Trung tâm quốc tế Nghiên cứu Chính sách ở Kyiv, nói rằng an ninh ở biên giới là cần thiết cho sự thành công của các hoạt động quân sự của Ukraine:

“Ðiều cực kỳ quan trọng là đóng cửa biên giới với Nga để ngăn chặn những vũ khí đó và các đơn vị của các tay súng đi qua biên giới Ukraine – Nga và tham gia vào các vụ việc đó”.

Nhưng ông Dmytro Tymchuk, giám đốc của Trung tâm Nghiên cứu Quân sự và Chính trị nói các lực lượng biên giới Ukraine không đủ mạnh để chặn nguồn cung cấp đi qua biên giới.

Ông nói rằng “một lực lượng tuần tra biên giới với năm người nhìn thấy năm chiếc xe tải với các chiến binh vũ trang và súng máy, súng phóng lựu và các đạn dược hạng nặng khác thì không thể ngăn chặn lại được.”

Hôm thứ Ba, Hội đồng Liên hiệp châu Âu họp tại Brussels và thông qua một giải pháp kêu gọi Nga “sử dụng vị thế của mình đối với các phần tử ly khai để hạ giảm leo thang tình hình ở miền đông Ukraine.”

Ngoài ra, “Liên bang Nga nên, như một vấn đề ưu tiên, ngăn chặn việc qua biên giới của các phần tử ly khai và các vũ khí vào Ukraine.”

Tổng thống tân cử Ukraine Petro Poroshenko bày tỏ sự quan tâm trong việc tổ chức đàm phán với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại sự kiện kỷ niệm Chiến tranh Thế giới thứ hai vào tuần tới tại Pháp.

Trong khi đó, một ủy ban quan sát viên châu Âu cho biết họ mất liên lạc với bốn người trong đội giám sát đang làm việc ở miền đông Ukraine.

Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) cho biết liên lạc cuối cùng họ nhận được từ nhóm có trụ sở ở Luhansk là vào hôm thứ Năm. Các phần tử nổi dậy tuyên bố giam giữ một nhóm các quan sát viên khác của OSCE bị mất tích từ hôm thứ Hai.

Đường dẫn liên quan

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG