Đường dẫn truy cập

Ông Putin kêu gọi chính phủ Kyiv ngưng tấn công tại miền đông Ukraine


Tổng thống Nga Vladimir Putin
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kêu gọi chính phủ Ukraine ngưng hoạt động quân sự nhắm vào các phần tử thân Nga đòi ly khai tại miền đông nước họ.

Hôm thứ Sáu, cơ quan thông tấn của chính phủ Kremlin đưa tin rằng trong một cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Francois Hollande, ông Putin đã nói về nhu cầu của việc chấm dứt ngay các vụ bạo động đổ máu và tiến hành việc khởi đầu một cuộc “đối thoại trực tiếp” giữa Kyiv và miền đông nam Ukraine.

Hồi sáng thứ Sáu, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine đã bày tỏ quyết tâm tiếp tục cuộc tấn công quân sự tại miền đông nước này, sau khi những người ly khai bắn rơi một máy bay trực thăng làm ít nhất một chục binh sĩ thiệt mạng.

Ông Mykhailo Koval nói rằng quân đội của ông đã quét sạch hoàn toàn các phần tử ly khai ra khỏi các phần miền nam và miền tây vùng Donetsk, cũng như là phần miền bắc của vùng Lohansk kế cận. Ông nói rằng, sứ mạng này sẽ tiếp tục cho tới khi hòa bình và trật tự được phục hồi.

Ông Koval nói rằng, hơn 20 quân nhân đã bị giết tại miền đông Ukraine kể từ khi chính phủ phát động cuộc hành quân “chống khủng bố” ở đó vào trung tuần tháng Tư.

Ông đã nói như vậy, một ngày sau khi các phần tử ly khai bắn rơi một máy bay trực thăng quân sự gần điểm nóng tại thành phố miền đông Slovyansk, làm ít nhất 12 quân nhân thiệt mạng, trong đó có một tướng lĩnh.

Trong một diễn biến khác, các giới chức châu Âu nói rằng một số lượng lớn các binh sĩ Nga đang di chuyển khỏi biên giới Ukraine.

Phát ngôn nhân Tòa Bạch Ốc Jay Carney hôm thứ Sáu nói rằng các binh sĩ Nga dường như đang rút khỏi khu vực biên giới nhưng việc rút quân chưa hoàn tất. Ông Carney nói rằng Tòa Bạch Ốc chưa có được xác nhận rằng động thái này đại diện cho một cuộc rút quân toàn bộ.

Tổng Thư Ký liên minh NATO, ông Anders Fogh Rasmussen, hôm thứ Sáu nói rằng Nga sẽ di chuyển khoảng hai phần ba số binh sĩ đóng gần biên giới Ukraine. Trong một tuyên bố, NATO nói rằng vài ngàn binh sĩ vẫn còn ở trong khu vực này.

Đường dẫn liên quan

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG