Đường dẫn truy cập

Quân đội Syria loan báo thực thi khu an toàn ở Đông Ghouta


Trẻ em tụ tập gần những tòa nhà bị hư hại ở Đông Ghouta, Damascus, Syria, ngày 17 tháng 7, 2017.
Trẻ em tụ tập gần những tòa nhà bị hư hại ở Đông Ghouta, Damascus, Syria, ngày 17 tháng 7, 2017.

Quân đội Syria hôm thứ Bảy loan báo ngưng chiến sự tại một số nơi thuộc Đông Ghouta sau khi đạt được một thỏa thuận giữa phiến quân và Nga, một đồng minh của chế độ Syria.

Trong một tuyên bố, quân đội nói rằng "việc đình chỉ chiến sự tại một số khu vực của Đông Ghouta ở tỉnh Damascus" sẽ có hiệu lực vào giữa ngày thứ Bảy sau khi tất cả các bên nhất trí với những chi tiết của một thỏa thuận khu an toàn.

Tuy nhiên quân đội Syria nói rằng họ sẽ "trả đũa một cách phù hợp" nếu phiến quân vi phạm thỏa thuận ngừng bắn.

Trước đó trong ngày Thứ Bảy, Nga cho biết đã ký một thỏa thuận với phiến quân Syria trong các cuộc đàm phán hòa bình ở Cairo để phác thảo cách thức mà các khu an toàn sẽ hoạt động.

Nga nói thỏa thuận sẽ bao gồm "các tuyến đường cung cấp viện trợ nhân đạo cho dân chúng và cho sự di chuyển tự do của cư dân," và rằng các đoàn xe nhân đạo đó sẽ được điều tới trong vài ngày nữa.

Khu vực Đông Ghouta là một trong bốn khu an toàn được đề xuất ở Syria sau các cuộc đàm phán giữa Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ hồi đầu năm nay.

Theo Nga, tất cả các bên đều đã nhất trí về đường ranh giới chính xác của khu an toàn, "cũng như vị trí triển khai và quyền hạn của các lực lượng theo dõi leo thang."

Cuộc nội chiến Syria đã làm thiệt mạng hơn 330.000 người, theo ước tính của Liên Hiệp Quốc, và cơ quan thế giới này đã thành lập một ủy ban điều tra các vụ tra tấn, giết người chóng vánh và những hành vi tàn bạo khác của tất cả các bên trong cuộc xung đột.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG