Đường dẫn truy cập

Lệnh ngừng bắn ở Syria về phần lớn vẫn được duy trì


Một binh lính Syria ở thành phố Deraa, Syria, ngày 9/7/2017.

Một tổ chức chuyên theo dõi tình hình chiến sự Syria hôm thứ Hai 10/7 cho biết lệnh ngưng bắn ở ba tỉnh miền nam Syria về phần lớn vẫn đứng vững dù tin tức cho biết bạo lực lẻ tẻ vẫn tiếp diễn, giữa lúc chính phủ Syria và các lực lượng nổi dậy chuẩn bị mở vòng đàm phán mới nhất do LHQ đứng trung gian, nhằm chấm dứt xung đột đã kéo dài sáu năm na

Đài quan sát Nhân quyền Syria- có trụ sở ở Anh, cho biết các vụ vi phạm ngừng bắn xảy ra rải rác ở các tỉnh Daraa và Quneitra.

Thỏa thuận ngừng bắn này do Hoa Kỳ, Nga và Jordan làm trung gian điều giải, còn bao gồm tỉnh Sweida.

Các nhà ngoại giao Mỹ, Nga và Jordan đã cùng nhau soạn thỏa thuận ngừng bắn bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G-20 vào tuần trước ở thành phố Hamburg, Đức.

Trong khi chính quyền Syria và phe đối lập không tham gia đàm phán ngừng bắn, một viên chức Syria nói với Reuters rằng chính quyền của Tổng thống Bashar Al-Assad hoan nghênh bất kỳ bước nào có thể "mở đường cho một giải pháp hòa bình."

Một tuyên bố của các lực lượng nổi dậy Syria, đối thủ của ông Assad, nói họ không cảm thấy an tâm về "các cuộc họp bí mật và thỏa thuận giữa Nga, Jordan và Hoa Kỳ về miền nam Syria, tách ra khỏi khu vực miền bắc".

Đại diện phe đối lập và chính quyền Syria tham gia các cuộc hòa đàm của LHQ hôm Thứ Hai ở Geneva.

Các thỏa thuận ngưng bắn trước đây đã nhanh chóng tan rã, và các vòng đàm phán trước đó của LHQ trước khi tan vỡ, cũng không đạt bao nhiêu tiến bộ hướng tới một thỏa thuận hòa bình vĩnh viễn.

Tuy nhiên, ông Ramzi Ezzedine Ramzi, phó đặc sứ LHQ cho Syria, nói rằng lệnh ngừng bắn mới đã tạo ra một "bầu không khí thuận lợi" cho các cuộc họp hôm thứ Hai ở Geneve.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG