Đường dẫn truy cập

Quân đội nước ngoài đến Mali để chống lại phiến quân Hồi giáo


Tổng thống Pháp Francois Hollande phát biểu về tình hình tại Mali tại Cung điện Elysee, Paris, 11/1/2013.
Nhà cầm quyền Mali tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại nước này, ngay sau khi binh sĩ nước ngoài đến để giúp chiến đấu chống lại các phần tử chủ chiến Hồi Giáo.

Tuyên bố hôm thứ Sáu được đưa ra sau khi Pháp loan báo đã điều động binh sĩ đến Mali theo yêu cầu của chính phủ nước này. Một sĩ quan quân đội Mali nói binh sĩ của Nigeria và Senegal cũng đã đến.

Đại tá Oumar Dao, nói với các phóng viên là binh sĩ hiện có mặt tại Sevare, một thị trấn ở miền trung, không xa thị trấn Konna đã bị phiến quân Hồi Giáo chiếm vào hôm thứ Năm.

Phiến quân kiểm soát toàn miền bắc Mali, trong tuần này đã tiến về phía nam, giao tranh với các binh sĩ chính phủ. Tin tức từ Bamako vào ngày thứ Sáu cho biết quân đội Mali đã mở cuộc hành quân để tái chiếm Konna.

Bộ Ngoại giao Pháp đã khuyến cáo công dân Pháp tại Mali “tạm thời” rời khỏi Mali, trong khi tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Bamako yêu cầu công dân Mỹ không nên đến quốc gia Tây Phi này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG