Đường dẫn truy cập

Binh sĩ Mali bắn cảnh cáo phiến quân


Dân quân nhóm Hồi giáo Ansar Dine trong thị trấn Gao, thuộc đông bắc Mali
Dân quân nhóm Hồi giáo Ansar Dine trong thị trấn Gao, thuộc đông bắc Mali
Các binh sĩ Mali đã bắn đại pháo vào các chiến binh Hồi giáo tìm cách tiến xuống khu vực miền nam do chính phủ kiểm soát tại nước này.

Hôm thứ Ba, các nguồn tin quân sự cho biết binh sĩ đã bắn “cảnh cáo” đêm hôm qua để ngăn chặn đà tiến của các chiến binh về phía Mopti, một cứ địa của chính phủ cách thủ đô Bamako khoảng 650 kilomet về phía đông bắc.

Thông tán xã Pháp nói rằng các chiến binh Hồi Giáo đã rút lui sau vụ nổ súng.

Sự kiện này gây e ngại về các vụ đụng độ mới tại Mali, nơi các phần tử li khai Hồi Giáo và Touareg kiểm soát miền bắc sau khi các binh sĩ nổi loạn lật đổ chính phủ tại Bamako hồi tháng Ba.

Chính phủ và một số tổ chức phiến quân đã thử một cuộc hòa đàm tại nước láng giềng Burkina Faso hôm thứ Năm.

Hồi cuối tháng 12, tổ chức Hồi Giáo Ansar Dine và tổ chức li khai Touareg MNLA đã thỏa thuận ngưng bắn với chính phủ. Tuy nhiên, Ansar Dine đã đình chỉ cuộc ngưng bắn hồi tuần trước, và nói rằng chính phủ không thành thật về cuộc hòa đàm.

Hội đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã chấp thuận một kế hoạch cho Cộng đồng Kinh tế các nước Tây Phi triển khai ít nhất 3000 quân tới Mali để giúp tái huấn luyện quân đội và tái chiếm miền bắc. Người ta không trông đợi hoạt động quân sự nào cho tới sau này trong năm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG