Đường dẫn truy cập

Quân đội Mỹ có thể được điều đi ‘giữ trẻ’ di dân


Căn cứ Fort Bliss ở thành phố El Paso, bang Texas.

Quân đội Hoa Kỳ đã được yêu cầu chuẩn bị sẵn sàng để tiếp nhận 20.000 trẻ em nhập cư đến lưu trú, các quan chức cho biết hôm 21/6, trong khi Tổng thống Donald Trump đang nỗ lực điều chỉnh chính sách di dân vốn đang bị chỉ trích kịch liệt về việc chia tách trẻ em ra khỏi cha mẹ chúng tại biên giới.

Hãng tin Reuters trích lời Phát ngôn viên Ngũ Giác Đài Dana White cho biết Bộ Y tế (HHS) đã khảo sát ba căn cứ quân sự ở bang Texas, và sẽ khảo sát một căn cứ ở bang Arkansas, nhưng chưa có quyết định cụ thể được đưa ra.

Bà Dana White cho biết HHS đã yêu cầu Ngũ Giác Đài “xác định khả năng cung cấp tới 20.000 chiếc giường ngủ tạm thời cho trẻ em đã bị chia tách khỏi cha mẹ chúng” tại các cơ sở quân sự.

Bà White không đưa ra thêm chi tiết và không cho biết rõ có bao nhiêu đứa trẻ hiện đang bị tạm giữ tại các cơ sở khác có thể được đưa đến các căn cứ này.

Tổng thống Donald Trump và chính quyền của ông đã phải đối mặt với những lời chỉ trích gay gắt trong những tuần gần đây vì đã chia tách hơn 2.300 trẻ em khỏi gia đình của chúng để truy tố cha mẹ chúng vì trước đó họ đã vượt biên bất hợp pháp vào Mỹ.

Thế giới đã phẫn nộ ngay sau khi trên mạng xuất hiện video cho thấy các trẻ em ngồi trong lồng sắt và một băng ghi âm trẻ em kêu khóc thảm thiết khi bị chia tách khỏi cha mẹ.

Hôm 20/6, ông Trump làm tình hình hạ nhiệt bằng cách ký một sắc lệnh để các các thành viên trong gia đình có thể ở chung với nhau trong trại giam trong thời gian làm thủ tục di dân.

VOA Express

XS
SM
MD
LG