Đường dẫn truy cập

Hạ viện hoãn biểu quyết dự luật di trú


Trụ sở Quốc hội Hoa Kỳ
Trụ sở Quốc hội Hoa Kỳ

Phe Cộng hòa ở Hạ viện Mỹ quyết định trì hoãn cuộc biểu quyết một trong hai dự luật về di trú đã lên lịch cho ngày 21/6 sang ngày 22/6.

Lý do được đưa ra là để các nghị sĩ có thêm thời gian nghiên cứu, Reuters dẫn tin từ một phụ tá cao cấp phe Cộng hòa ở Hạ viện.

Hạ viện ngày 21/6 làm thất bại một dự luật di trú khác bảo thủ hơn, với tỷ lệ 193-231. Dự luật này nhằm giảm số visa cho di dân hợp pháp vào Mỹ và tạm thời bảo vệ cho các di dân tới Mỹ bất hợp pháp từ nhỏ (còn gọi là ‘Dreamer’) khỏi bị trục xuất.

Dự luật thỏa hiệp đang bị trì hoãn nhằm thu hút thêm sự ủng hộ từ các nghị sĩ Cộng hòa. Dự luật này sẽ mở đường cho ‘Dreamer’ tiến tới được nhập tịch, cấp quỹ cho việc xây dựng tường biên giới với Mexico theo đề nghị của Tổng thống Trump, đồng thời yêu cầu trẻ em được ở cùng cha mẹ trong khi các di dân bất hợp pháp trải qua thủ tục xét duyệt có bị trục xuất hay không.

Nếu được Hạ viện thông qua và đưa tới Thượng viện, dự kiến dự luật di trú này cũng sẽ bị các Thượng nghị sĩ Dân chủ ngăn chặn.

VOA Express

XS
SM
MD
LG