Đường dẫn truy cập

Quân Iraq áp sát ranh giới phía nam của Mosul


Quân Iraq áp sát ranh giới phía nam của Mosul

Một phát ngôn viên quân đội cho biết quân đội Iraq đã tiến quân vào vùng ngoại ô phía nam của Mosul cùng lúc họ củng cố vị trí của mình vào ngày thứ ba trong một cuộc tấn công mới nhằm giành lại thành phố.

Phát ngôn viên của Bộ Tư lệnh Chiến dịch Quân sự Hỗn hợp nói liên quân gồm cảnh sát liên bang, các đơn vị phản ứng nhanh Bộ Nội vụ, và các binh sĩ khác đã tham gia vào đợt tấn công mới, bắt đầu từ Chủ nhật và đến nay đã giành thêm 123 km vuông ở phía nam Mosul.

Theo một tuyên bố của quân đội Iraq, các lực lượng Iraq được Hoa Kỳ hậu thuẫn đã giành được sân bay Mosul hôm thứ Hai sau khi đánh bật các phần tử thánh chiến Nhà nước Hồi giáo khỏi vùng Albu Saif lân cận.

Trung tá Cảnh sát Hussein nói: "Chúng tôi đang ở Albu Saif và chúng tôi đã bắt đầu rà phá bom trong các ngôi nhà, và chúng tôi đang lục soát từng nhà một".

Sau khi các lực lượng Iraq tái chiếm sân bay, họ có kế hoạch sử dụng nó để tiến hành các trận đánh trong cuộc tấn công vào phía tây Mosul, hiện còn nằm dưới sự kiểm soát của các phần tử IS.

Mosul được chia gần như làm đôi bởi con sông Tigris. Các lực lượng Iraq đã đánh bật các phần tử cực đoan khỏi phần phía đông của thành phố vào tháng trước.

Nhóm IS đã chiếm Mosul, thành phố lớn thứ hai của Iraq, vào năm 2014. Ước tính có khoảng 750.000 thường dân đang có mặt ở tây Mosul cùng với các phần tử IS, nơi này về cơ bản đang bị các lực lượng Iraq bao vây.

Nhiều người trong số những người dân thường ở tây Mosul là những người phải bỏ chạy khỏi phần phía đông của thành phố khi có chiến đấu ác liệt ở đó hồi tháng trước.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG