Đường dẫn truy cập

Quân đội Đài Loan nói có quyền phản công trong bối cảnh bị Trung Quốc đe dọa


Máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc.

Hôm 21/9, trong một cảnh báo đối với Trung Quốc, Đài Loan cho biết các lực lượng vũ trang của họ có quyền tự vệ và phản công trong bối cảnh bị “quấy rối và đe dọa”, theo Reuters.

Hôm 18/9 và 19/9, máy bay Trung Quốc vượt qua ranh giới để tiến vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan, khiến Đài Loan điều máy bay phản lực để nghênh cản và Tổng thống Thái Anh Văn gọi Trung Quốc là mối đe dọa đối với khu vực.

Trong một tuyên bố, Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết họ đã “xác định rõ ràng” các thủ tục cho phản ứng đầu tiên của hòn đảo trong bối cảnh “tần suất quấy rối và đe dọa cao từ tàu chiến và máy bay của đối phương trong năm nay.”

Tuyên bố nói rằng Đài Loan có quyền “tự vệ và phản công” và tuân theo phương châm “không leo thang xung đột và không gây ra sự cố.”

Đài Loan sẽ không khiêu khích, nhưng họ cũng “không sợ kẻ thù,” tuyên bố nói thêm.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân nói với báo giới ở Bắc Kinh: “Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời của Trung Quốc. “Cái gọi là đường ranh giới của Eo biển không tồn tại.”

Hôm 21/9, Nhân dân Nhật báo, tờ báo chính thức của Trung Quốc, cho biết Hoa Kỳ đang cố gắng sử dụng Đài Loan để kiềm chế Trung Quốc nhưng không ai nên đánh giá thấp quyết tâm khẳng định chủ quyền của Bắc Kinh đối với hòn đảo này.

“Chính quyền Hoa Kỳ không nên phiến diện trong tuyệt vọng để kiềm chế sự trỗi dậy hòa bình của Trung Quốc và mãi mê nghiện bá quyền của mình,” bài xã luận của Trung Quốc trên trang Nhân dân Nhật báo viết.

Từ trước đến nay Trung Quốc nổi giận khi Mỹ tăng cường hỗ trợ Đài Loan, bao gồm hai chuyến thăm trong nhiều tháng qua của các quan chức hàng đầu, một chuyến thăm vào tháng 8 của Bộ trưởng Y tế Alex Azar và chuyến thăm tuần trước của ông Keith Krach, Thứ trưởng phụ trách các vấn đề kinh tế Hoa Kỳ.

Giới chức Mỹ thăm Đài Loan, Trung Quốc bắt đầu tập trận
please wait

No media source currently available

0:00 0:04:09 0:00

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG