Đường dẫn truy cập

Đài Loan điều động chiến đấu cơ vì máy bay Trung Quốc lại xuất hiện


Lực lượng không quân của Đài Loan điều động chiến đấu cơ ngày thứ hai liên tiếp vào ngày thứ Bảy khi nhiều máy bay Trung Quốc tiếp cận hòn đảo và vượt qua trung tuyến nhạy cảm ở Eo biển Đài Loan, Reuters đưa tin.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết 19 máy bay Trung Quốc tham gia, nhiều hơn một chiếc so với ngày hôm trước, với một số máy bay băng qua trung tuyến giữa Eo biển Đài Loan và những chiếc khác bay vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan ngoài khơi bờ biển phía tây nam của hòn đảo này.

Đài Loan nói Trung Quốc, nước tuyên bố hòn đảo dân chủ này là lãnh thổ của mình, đã điều 12 chiến đấu cơ J-16, hai chiến đấu cơ J-10, hai chiến đấu cơ J-11, hai máy bay ném bom H-6 và một máy bay chống tàu ngầm Y-8. Theo bản đồ mà bộ cung cấp, không có chiếc nào đến gần Đài Loan hoặc bay qua nó.

“Không quân của Trung Hoa Dân Quốc đã điều động chiến đấu cơ và triển khai hệ thống phi đạn phòng không để giám sát các hoạt động này,” bộ nói trong một dòng tin đăng trên Twitter, sử dụng tên chính thức của Đài Loan.

Đài Loan vẫn phàn nàn về các vụ máy bay Trung Quốc liên tục xuất hiện gần hòn đảo trong năm nay và họ thường xuyên phải điều các máy bay F-16 và các chiến đấu cơ khác để ra chặn.
Trung Quốc ngày thứ Sáu thông báo tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh về các nỗ lực gìn giữ hòa bình của Trung Quốc, các cuộc tập trận gần Eo biển Đài Loan và tố cáo điều mà họ gọi là sự thông đồng giữa hòn đảo này và Mỹ, theo Reuters.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đặc trách Sự vụ Kinh tế Keith Krach đến Đài Bắc ngày thứ Năm trong chuyến thăm ba ngày. Ông là quan chức cấp cao nhất của Bộ Ngoại giao đến Đài Loan trong bốn thập niên qua, khiến Trung Quốc tức giận. Ông rời đi vào chiều ngày thứ Bảy, theo Bộ Ngoại giao Đài Loan.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG