Đường dẫn truy cập

Quan chức LHQ lên án các vụ giết hại thường dân ở Myanmar


Ông Martin Griffiths, Phó Tổng thư ký phụ trách các vấn đề nhân đạo và cứu trợ khẩn cấp của Liên Hợp Quốc.

Một quan chức cấp cao của Liên Hợp Quốc cho biết ông rất kinh hoàng trước vụ giết hại ít nhất 35 thường dân ở Myanmar và kêu gọi nhà chức trách điều tra vụ việc mà các nhà hoạt động đối lập cho là do các binh lính chính phủ gây nên, theo Reuters.

Quân đội cầm quyền chưa bình luận về vụ việc gần làng Mo So ở bang Kayah xảy ra hôm 24/12.

Truyền thông nhà nước đưa tin rằng các binh sĩ đã nổ súng và tiêu diệt một số lượng không xác định “những kẻ khủng bố có vũ khí” thuộc các lực lượng chống chính phủ quân sự. Truyền thông nhà nước không đề cập đến số thường dân thương vong.

Ông Martin Griffiths, Phó Tổng thư ký phụ trách các vấn đề nhân đạo và cứu trợ khẩn cấp của Liên Hợp Quốc, cho biết các tin tức về vụ giết hại dân thường này, trong đó có ít nhất một trẻ em, là đáng tin cậy.

Ông nói trong một tuyên bố: “Tôi lên án vụ việc đau lòng này và tất cả các vụ tấn công nhằm vào dân thường trên khắp đất nước, vốn bị cấm theo luật nhân đạo quốc tế”.

Ông Griffiths kêu gọi “một cuộc điều tra kỹ lưỡng và minh bạch” để đưa các thủ phạm ra trước công lý và kêu gọi bảo vệ dân thường.

Người dân và một nhóm nhân quyền làm việc trong khu vực cho biết binh lính đã giết hại dân thường. Các bức ảnh do nhóm nhân quyền đăng tải cho thấy những thi thể bị cháy đen, một số người ở phía sau một chiếc xe tải bị cháy rụi.

Myanmar đã rơi vào tình trạng hỗn loạn kể từ khi quân đội lật đổ chính phủ dân cử của nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi vào ngày 1/2.

Theo dữ liệu của Hiệp hội hỗ trợ các nhóm bảo vệ quyền của tù nhân chính trị, có hơn 1.300 người đã thiệt mạng trong các cuộc đàn áp biểu tình và hơn 11.000 người đã bị bỏ tù.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG