Đường dẫn truy cập

Quá trình chuẩn bị cho du học Mỹ (P1)


Vậy là một năm học ở Mỹ đã kết thúc tại nhiều trường. Đối với những bạn chưa tốt nghiệp thì có lẽ giờ này đang bận rộn sắp xếp hành lý, hoặc có người đang ở trên máy bay, có người thậm chí đã có mặt ở Việt Nam rồi phải không? Còn đối với những sinh viên năm cuối thì có lẽ các bạn đang xả hơi một chút và chuẩn bị cho ngày lễ tốt nghiệp sắp tới? Rất vui và hào hứng phải không nào? Cho dù mới là sinh viên năm nhất, hai, ba, hay đã là sinh viên năm cuối, thì Cá cũng xin chúc mừng tất cả các bạn vừa hoàn thành thêm được một năm học thành công tại Mỹ.

Sắp tới là kì nghỉ hè, một thời điểm ưa thích của những bạn nào đã là du học sinh tại Mỹ vì đây sẽ là dịp xả hơi dài ngày, thông thường kéo dài gần bốn tháng, để các bạn tha hồ thực hiện những dự định, kế hoạch của mình mà trong năm chưa có thời gian hay cơ hội làm. Nhưng nếu với những ai mới vừa nộp đơn xin học thì đây chắc sẽ là thời điểm ‘đau tim’ nhất cho nhiều bạn vì các trường sẽ công bố kết quả chọn hay không chọn bạn. Vậy còn những ai mới đang bắt đầu nghĩ tới chuyện du học hay đang chuẩn bị cho chuyện du học thì sao đây? Cá đoán có lẽ các bạn đang cảm thấy hơi hoang mang vì không biết bắt đầu từ đâu và như thế nào phải không?

Thực ra so với khoảng thời gian một thập kỷ trước thì hiện nay đã có rất nhiều bạn chọn du học Mỹ, cho nên so với các lớp đàn anh du học lúc trước thì các bạn đã có thêm một chút lợi thế và may mắn. Đặc biệt, hiện giờ thì nhiều gia đình ở Việt Nam có máy tính, internet cho nên việc tìm hiểu quá trình du học cũng không quá khó, có chăng là mất nhiều thời gian một chút thôi. Những bạn nào không ngại tự tìm hiểu thì Google sẽ là người bạn đồng hành tốt nhất của bạn trong thời gian này. Thêm vào đó, ở Việt Nam, không thể không nói đến một tổ chức du học rất uy tín được điều hành bởi các bạn cựu du học sinh hoặc du học sinh hiện giờ là Vietabroader. Nếu bạn nào có thời gian để tham gia các buổi hội thảo giới thiệu trường tại Mỹ được Vietabroader tổ chức thì các bạn nên tận dụng cơ hội này. Thông thường, Vietabroader tổ chức một buổi hội thảo cực kỳ lớn trong mùa hè một năm một lần (thì phải) tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh cho phụ huynh và các bạn có dự định du học. Còn nếu gia đình bạn nào cẩn thận một chút nữa thì có thể trực tiếp ra các trung tâm tư vấn du học để được hỗ trợ, và Cá nghĩ có lẽ ở Việt Nam thì giờ đã có rất rất nhiều trung tâm như thế này.

Đó là sơ qua về những bước cơ bản đầu tiên cho quá trình du học. Nhưng cũng phải lưu ý với các bạn, Cá không phải là nhân viên tư vấn du học chuyên nghiệp đâu, cho nên tất cả những gì mà Cá chia sẻ ở đây với các bạn đều dựa trên kinh nghiệm, trải nghiệm, quan sát cá nhân; do đó, chúng hoàn toàn mang tính chất tham khảo. Nếu có thông tin nào mà bạn không cảm thấy đúng hay chính xác lắm, thì có thể nó nằm ngoài khả năng hiểu biết của Cá, hoặc có sự khác biệt giữa bang của các bạn và của Cá…nhưng nói chung, rất hoan nghênh các bạn bổ sung giúp Cá những gì mà Cá còn thiếu sót.

Hôm trước, có một số bạn lại gửi email cho Cá hỏi Cá nói qua về quá trình nộp đơn xin du học. Vì đây không phải là một quá trình ‘ngắn’ lắm, cho nên Cá sẽ từ từ trình bày cho các bạn nhé. Về cơ bản, tất cả các bạn đều trải qua một quá trình tự đặt ra cho mình một loạt các câu hỏi, bắt đầu từ:
 1. Suy nghĩ về chuyện du học: mình có muốn du học không?
 2. Tại sao mình muốn du học?
 3. Mình sẽ du học ở đâu và học ngành nào?
 4. Tạm dừng ở đây vài giây đã bạn nhé… Hmm, nếu bạn muốn du học ở Úc, Anh, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật, Pháp, Đức, Hà Lan, Thái Lan, Phần Lan, Ba Lan v…v… nhưng không hề có Mỹ trong danh sách này thì…có lẽ bạn có thể muốn dừng ở đây, vì một số bước kế tiếp sẽ phù hợp hơn với ai có ý định sang Mỹ.
 5. Học trường nào, bang nào là tốt?
 6. Xác định được những trường muốn vào rồi thì yêu cầu mà mỗi trường đặt ra là gì?
 7. Bắt đầu thực hiện từng yêu cầu của trường, thông thường đều bao gồm bài luận, thành tích hoạt động ngoại khóa, điểm thi (TOEFL, IELTS, SAT, ACT, GRE, GMAT v…v…), và dĩ nhiên là bảng điểm
 8. Chạy đôn chạy đáo lo cho đủ giấy tờ (chắc cái phần này sẽ là phần nhức đầu nhất cho các bạn)
 9. Nộp đơn + phí đăng ký (nếu có)
 10. Ngồi chờ, cầu khấn, lên mạng chờ phản hồi
 11. Nhiều trường sẽ yêu cầu phỏng vấn riêng, cho nên các bạn cũng có thể sẽ phải trải qua một vài cuộc phỏng vấn, tùy theo yêu cầu từng trường
 12. Nhận thư từ trường: (thường các bạn sẽ có một vài phản ứng như sau)
 • Được nhận vào trường nào đó nhưng chưa phải trường mình thích nhất: thở phào vì đã có trường an toàn nhận, kiểu gì cũng có trường để học; nhưng cũng vui vui bình thường, ngồi hồi hộp chờ tiếp các trường khác
 • Bị từ chối nhưng là từ trường mình không thích lắm: hơi buồn buồn nhưng dù sao cũng không thích lắm và nếu đã xác định tinh thần thì chắc không sao; lại tiếp tục ngồi chờ kết quả
 • Được trường mình thích nhất từ chối: ………………………….. bạn tự điền vào chỗ trống nhé
 • Được trường mình thích nhất nhận: !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!! Cái này chắc Cá cũng không phải mô tả hộ các bạn đâu nhỉ
 1. Bắt đầu một quá trình quan trọng thứ hai: đăng ký xin hỗ trợ tài chính, thi học bổng
Đến giai đoạn này thì cho phép Cá dừng lại, để dành cho bài kế tiếp bạn nhé. Chúc các bạn sẽ có một mùa hè năng động, vui vẻ, và suôn sẻ trong mọi dự định. Email liên lạc cho Cá vẫn vậy: voatiengvietblog@gmail.com, chào các bạn nhé. Cá đi nghỉ hè đây!!
Đùa thôi, xin hẹn gặp lại các bạn tuần sau.
 • 16x9 Image

  Cá Vàng

  Mong với những trải nghiệm nho nhỏ nhưng rất thật của mình với tư cách là một du học sinh ở Mỹ, mình có thể giúp được một số người, đặc biệt những ai Thích Đi Mỹ, có thể hiểu hơn chút ít về miền đất Bắc Mỹ này.
XS
SM
MD
LG