Đường dẫn truy cập

Kỳ và Quý


Như đã nhắc đến trong bài Chọn trường du học phù hợp từ lần trước, ở Mỹ một năm học có thể có hai cách chia, không giống như ở Việt Nam là ở đâu năm học cũng được chia làm hai kỳ học chính. Hai cách chia này có thể là học theo học kỳ (semester) hoặc cách thứ hai là học theo quý (quarter). Nếu các bạn hỏi, trong hai cách chia này thì cách nào tốt hơn, Cá sẽ không có câu trả lời vì chuyện này hoàn toàn phụ thuộc vào ý thích của bản thân. Vậy làm sao để biết mình sẽ thích cách học nào và không thích cách nào?

Bản thân Cá thì không học theo hệ thống quarter mà học theo hệ thống semester, vì thế Cá sẽ giải thích qua về hệ thống semester…sau. Thú thật mà nói thì hệ thống quarter Cá cũng chỉ biết chút ít, nếu không nói luôn bây giờ chắc lát nữa Cá sẽ quên mất.

Giống như cái tên của nó, mỗi quý sẽ kéo dài khoảng 10 tuần hay hơn hai tháng gì đó, không dài như một kỳ học. Một năm học thì dù sao cũng chỉ khoảng 9,10 tháng và vẫn phải kết hợp các kỳ nghỉ, cho nên một năm học sẽ có khoảng ba kỳ (theo Cá biết là như vậy.) Vì thời gian ngắn, cho nên tin xấu là ngay khi vào năm học chỉ hơn một tuần, bạn phải sẵn sàng tinh thần đem chăn gối vào thư viện học vì các bài kiểm tra sẽ dồn dập kéo đến ngay trong khoảng tuần thứ hai. Và cũng vì lượng kiến thức vẫn phải bảo đảm làm sao không ít hơn khi học theo hệ thống học kỳ quá nhiều, cho nên chơi hay thư giãn sẽ không có trong thời gian biểu của bạn đâu. Nhất là, nếu bạn chọn được lớp nào mà bạn cực kỳ thích thì rất tiếc phải nói với bạn rằng, sợi dây duyên nợ của bạn với cái lớp đó sẽ cực kỳ ngắn.

Chuyên thức đêm mà phải dậy sớm đi học thì thông thường tình trạng lên lớp của bạn sẽ gần giống như chú cú này
Chuyên thức đêm mà phải dậy sớm đi học thì thông thường tình trạng lên lớp của bạn sẽ gần giống như chú cú này
Tuy nhiên tin vui là, nếu chẳng may bạn chọn nhầm một lớp nào đó hay bắt buộc phải học một lớp nào đó mà bạn không thích, thì thời gian bạn phải ‘chịu đựng’ lớp đó sẽ không dài đâu. Hoặc nếu có một lớp nào đó mà có giờ học mang tính thách thức cao cho những con cú đêm như 7 giờ hay 7 rưỡi sáng chẳng hạn, thì bạn cứ yên tâm là bạn sẽ sớm thoát khỏi giờ học đó sớm thôi. Thà ‘đau khổ’ ngắn còn hơn dài phải không các bạn.

Quay sang hệ thống học kỳ. Hệ thống này thực ra cũng không khác hệ thống học như ở Việt Nam là mấy. Cũng kéo dài khoảng hơn 15 tuần hay hơn 3 tháng, rồi bạn sẽ có thi học kỳ, sau đó nghỉ, sang kỳ mới thêm chừng đó thời gian nữa, rồi lại nghỉ. Tuy nhiên, vì độ dài không ngắn như khi học theo quarter, bạn sẽ có nhiều thời gian hơn với một môn học hay lớp nào đó. Các bài kiểm tra cũng sẽ không qua gấp gáp, dồn dập, mặc dù so với ở Việt Nam thì kiểm tra mức độ thường xuyên hơn. Cũng vì học dài hơn, cho nên bạn cũng sẽ có nhiều cơ hội hơn để tìm hiểu sâu về môn học nào đó, hay thậm chí là sẽ có thời gian để gỡ điểm, nếu chẳng may bạn không làm tốt trong một hai bài kiểm tra đầu. Đó là tin vui, nhưng tin xấu là, cũng vì học dài hơn, nhiều kiến thức sâu hơn, đồng nghĩa với việc bài kiểm tra cuối kỳ của bạn cũng sẽ có thể dài hơn và mệt mỏi hơn một chút.

Đó là đặc điểm sơ qua của quý và học kỳ. Nói tóm lại, nếu bạn là người thích tốc độ, làm việc gì cũng nhanh, thì học theo quý có thể là sự lựa chọn phù hợp hơn với bạn. Thêm vào đó, trong cùng khoảng thời gian là 10 tháng, nếu học quarter thì bạn có tới ba kỳ học, đồng nghĩa với việc bạn có thêm cơ hội được chọn học thêm nhiều môn khác. Do đó, nếu bạn thích học thật nhiều môn, mỗi môn một chút chút thì có thể học quarter sẽ khiến bạn thích hơn.

Trong khi đó, nếu bạn muốn cân bằng thời gian chơi, học, và làm một chút, có thêm một chút thời gian để tìm hiểu sâu môn nào đó, không cần biết nhiều mà biết sâu; hay muốn tạo lập thêm mối quan hệ với các giáo sư dạy môn đó một chút, hay làm quen với các bạn học trong lớp nào đó một chút, thì semester sẽ có thể đúng ý bạn.

Riêng Cá thì Cá thấy, khi sang du học Mỹ, cho dù là quarter hay semester, điều bạn cần nhất đó là khả năng quản lý thời gian của bản thân. Có nhiều người mà Cá quen, năng lực của họ rất giỏi, nhưng vì không thể sắp xếp thời gian sao cho phù hợp, vô hình chung tự khiến bản thân bị rơi vào tình trạng căng thẳng, trầm uất, mệt mỏi thường xuyên, hoặc làm mọi thứ trở nên rối tung, khó kiểm soát. Hay như có những người họ khá ‘tham lam’ (theo nghĩa tốt), tức là họ vừa muốn học, chơi, tham gia công việc giúp đỡ cộng đồng, và làm việc kiếm tiền cùng một lúc, nhưng chỉ vì không biết cách sắp xếp, quản lý thời gian, mà cuối cùng việc nào cũng dở dang, xáo trộn, và rối tung rối mù.

Vì thế mà Cá cho rằng, đi du học không chỉ để học lấy kiến thức, mà còn là một cơ hội tốt để tự lập và học cách làm chủ cuộc sống chính mình từ những việc đơn giản nhất.
  • 16x9 Image

    Cá Vàng

    Mong với những trải nghiệm nho nhỏ nhưng rất thật của mình với tư cách là một du học sinh ở Mỹ, mình có thể giúp được một số người, đặc biệt những ai Thích Đi Mỹ, có thể hiểu hơn chút ít về miền đất Bắc Mỹ này.
XS
SM
MD
LG