Đường dẫn truy cập

Quốc hội VN có dám đưa vụ 39 người chết ở Anh ra nghị trường?


Cảnh sát khám nghiệm hiện trường chiếc xe tải chở 39 thi thể ở Essex, Anh, vào ngày 23/10/2019.
Cảnh sát khám nghiệm hiện trường chiếc xe tải chở 39 thi thể ở Essex, Anh, vào ngày 23/10/2019.

Một nhà phản biện xã hội vừa lên tiếng thách thức Quốc hội Việt Nam có dám thảo luận, phân tích và tìm ra nguyên nhân cơ bản dẫn đến việc nhiều người Việt Nam bất chấp sinh mạng để ra nước ngoài một cách bất hợp pháp hay không, giữa lúc dư luận Việt Nam vẫn đang chấn động về thông tin có thể có nhiều người Việt Nam trong số 39 người chết trong xe tải đông lạnh ở Anh.

Ngay vào thời điểm hơn 500 đại biểu QH đang thảo luận, xem xét những vấn đề “quan trọng của đất nước” trong kỳ họp thứ 8 (diễn ra từ ngày 21/10 đến 27/11), Giáo sư-Tiến sĩ Nguyễn Đình Cống, người đã quyết định từ bỏ Đảng Cộng sản vào năm 2016, nói với VOA rằng ông đã “Đề nghị Quốc hội tạm dừng những việc chưa quan trọng lắm để thảo luận xem vai trò của chính quyền trong chuyện này như thế nào”.

Trong bài viết đăng trên trang Facebook cá nhân, vị giáo sư hay lên tiếng phản biện về những vấn đề thời sự nhắc lại câu nói của Tổng bí thư-Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gần đây rằng “chưa bao giờ đất nước đẹp như bây giờ” và đặt ra nhiều câu hỏi liên quan đến trách nhiệm quản lý xã hội của chính quyền.

“Làm sao lại có thể để cho người dân của mình phải bôn ba, liều mạng đi nước ngoài một cách bất hợp pháp như thế? Nếu tình hình trong nước yên ổn, làm ăn tuy không dễ dàng nhưng cũng sống được thì ai dại gì liều mạng như thế?”, GS-TS. Nguyễn Đình Cống nói với VOA.

Theo GS-TS. Nguyễn Đình Cống, nguyên nhân cơ bản dẫn đến tình trạng bi thảm hiện nay là từ “thế chế chính trị, từ sự vô trách nhiệm và quá yếu kém trong công tác quản trị xã hội của Đảng và chính quyền”.

Ông nói giữa lúc các tổ chức tuyên truyền và lý luận chính thống “không dám phân tích và tìm nguyên nhân cơ bản của tai họa”, thì liệu Quốc hội “có dám làm không?”

Mặc dù đưa ra đề nghị và thách thức trên, nhưng GS-TS. Nguyễn Đình Cống thừa nhận ông không mong đợi nhiều ở Quốc hội, ngay cả khi đề nghị của ông được đáp ứng.

“Chắc là người ta cũng sẽ thảo luận, cũng sẽ chỉ nói đến chuyện khắc phục hậu quả như thế nào, chứ còn trách nhiệm của chính quyền, trách nhiệm của nhà nước trong quản lý xã hội như thế nào trong chuyện này thì chắc người ta không thảo luận đến đâu”, GS-TS. Nguyễn Đình Cống nói thêm.

Ông dự đoán “Rồi đây công an sẽ điều tra, tìm ra một vài manh mối trong đường dây tội phạm, chúng nó bị xét xử và kết tội, còn công an sẽ được ca ngợi và khen thưởng. Rồi những gia đình nạn nhân được thăm hỏi và giúp đỡ cùng với việc họ bị một số kẻ trách cứ là vì tham lam và ngu muội nên mới để xảy ra việc bị lừa. Rồi mọi việc sẽ qua đi”.

Liên quan đến vụ 39 thi thể phát hiện đã chết trong một xe tải chở hàng đông lạnh ở Essex, Anh, cho đến nay phía Việt Nam vẫn chưa có thông tin chính thức xác nhận có người Việt trong số các nạn nhân, mặc dù đã có hàng chục gia đình ở Nghệ An ra trình báo với chính quyền về việc mất đã liên lạc với người thân đang trên đường sang Anh vào cùng thời điểm xảy ra vụ việc trên.

Vào chiều 30/10, chính quyền Nghệ An thông báo triển khai “phương án xấu nhất” là tiếp nhận thi thể các nạn nhân, nếu có người Nghệ An nằm trong số 39 người tử vong, báo chí Việt Nam cho hay.

VOA Express

XS
SM
MD
LG