Đường dẫn truy cập

QH Mỹ tiếp tục tìm hiểu việc Nga can thiệp bầu cử


Một phiên điều trần tại Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ hồi cuối tháng 5/2017

Quốc hội Hoa Kỳ sẽ tiếp tục xem xét việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm ngoái qua hai phiên điều trần hôm 21/6, một ở Thượng viện và một ở Hạ viện.

Các phiên điều trần quốc hội này sẽ tập trung vào toàn bộ phạm vi các nỗ lực của Nga can dự vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Nhưng một vấn đề chủ chốt vẫn chưa được làm rõ là liệu cá nhân Tổng thống Trump có đang bị điều tra hay không về khả năng ông đã cản trở công lý liên quan đến cuộc điều tra về Nga.

Hồi cuối tuần trước, một dòng trạng thái ngắn của Tổng thống Trump trên trang Twitter dường như xác nhận tin cho rằng ông Trump đang là đối tượng của cuộc điều tra. Ông Trump nói thêm rằng ông là nạn nhân của một cuộc “săn phù thuỷ”.

Một trong những luật sư của tổng thống, Jay Sekulow, phủ nhận thông tin đó, nói rằng Tòa Bạch Ốc chưa nhận được bất cứ giấy tờ chính thức nào xác nhận ông Trump đang bị điều tra.

Trước đây, trong tháng này, cựu giám đốc FBI James Comey nói với Ủy ban Tình báo Thượng viện rằng tổng thống đã nói với ông
"Tôi hy ông có thể để việc này trôi qua", khi đề cập đến cuộc điều tra của FBI về Michael Flynn, cố vấn cũ của ông Trump đã bị sa thải. Ông Comey nói rằng câu nói đó cho ông cái cảm giác như đây là một chỉ thị của tổng thống.

Ông Trump phủ nhận lời thuật lại của ông Comey về mẩu đối thoại giữa hai ông về ông Flynn.

Giáo sư Luật Paul Schiff Berman thuộc Đại học George Washington nói các nhà phân tích pháp lý không đồng thuận về liệu có đủ bằng chứng hay không để gợi ý là đã có hành động cản trở công lý.

"Tôi đoán là nhìn chung, các đại biểu ở Quốc hội và nhiều người khác sẽ tin vào những lời điều trần của ông Comey. Câu hỏi ở đây là liệu họ có cho là những lời chứng của ông Comey chứng minh hay gợi ý là đã có hành vi cản trở công lý".

Biện lý đặc biệt Robert Mueller chưa phát biểu công khai về cuộc điều tra hoặc liệu ông Trump có phải là một đối tượng bị chú ý hay không.

VOA Express

XS
SM
MD
LG